HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN TỈNH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA

Ngày 10.2.2020  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Lai Châu, lãnh đạo Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và một số sở, ban, ngành tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện có dc Nguyễn Thanh Văn- PCT.UBND huyện – Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo.

Ảnh: quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 10/2, thế giới ghi nhận 910 người tử vong, 40.553 người nhiễm virus Corona. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu tính đến nay chưa ghi nhận ca mắc bệnh xác định, lũy tích đến nay có 30 trường hợp nghi mắc, trong đó có 26 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, còn lại 9 trường hợp vẫn đang được cách ly theo dõi. Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường. Trong thời gian qua công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn tỉnh đã được tỉnh chỉ đạo sát sao, thành lập BCĐ phòng chống dịch cấp huyện, xã, triển khai tích cực mạnh mẽ các biện pháp phòng dịch theo đúng chỉ đạo của tỉnh và Trung ương. Tại Hội nghị, Sở Y tế đã triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở theo Quyết định số 334/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, hướng dẫn cách ly người nhiễm, nghi nhiễm và người tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm nCoV. Dự thảo hướng dẫn cưỡng chế cách ly y tế với người nước ngoài do Sở Tư pháp soạn thảo. Công an tỉnh thông tin về công tác phòng chống dịch nCoV và bố trí lực lượng tại các cơ sở cách ly, nắm tình hình công dân Trung Quốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các huyện, các xã trong phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị, các huyện theo dõi, xử phạt các đối tượng đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh. Cấp kinh phí, trang thiết bị cần bài bản , quyết liệt hơn, tạo khu vực cách ly đối với các trường hợp phải cách ly theo quy định. Tập trung quản lý các đường mòn, lối mở, quản lý lao động từ nước ngoài về và người nước ngoài trên địa bàn. Đề nghị các huyện tiếp tục nghiên cứu hướng dẫn của các sở, ngành để chủ động, không lúng túng trước dịch bệnh. Xây dựng phương án phòng dịch cụ thể đối với từng tình huống xảy ra dịch với phương châm phòng là chính; các sở ngành, các thành viên Ban chỉ đạo phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch nCoV./.