• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN  6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 25/6/2024, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Y tế tỉnh Lai Châu; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.


Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Tính đến  hết 6/2024, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 2.525 người đạt 101%; đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 837 người đạt 85,8%; đối tượng tham gia BHXH thất nghiệp là 2.087 người đạt 99,1%; đối tượng tham gia BHYT là 46.544 người đạt 78,7%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn kịp thời đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Công tác chi trả, giải quyết chế độ BHXH được thực hiện đúng quy trình, quy định, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được thực hiện an toàn. Thường xuyên phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Ước tính đến hết ngày 30/6/2024, số lượt người khám chữa bệnh là 29.293  lượt người, tăng 6.116 lượt người so với cùng kỳ năm 2023. Thực hiện làm sạch dữ liệu theo Đề án 06 đã cập nhật và đồng bộ được 43.187 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt tỷ lệ 99,1%. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc như là huyện miền núi, các doanh nghiệp hoạt động nhỏ lẻ, sản xuất cầm chừng, nhiều doanh nghiệp còn thu hẹp sản xuất, hàng năm hầu như không có dự án lớn nào thu hút nhiều lao động và là một trong các huyện chịu ảnh hưởng của việc thay đổi chính sách đối với người dân tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Số người dân trên địa bàn huyện đi làm việc tại các khu công nghiệp các tỉnh khác rất nhiều, việc thống kê người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn đi làm việc tại các tỉnh khác khó khăn, dẫn đến việc tính tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT của huyện thiếu tính chính xác.
Tại hội nghị, các đại biểu về dự đã thảo luận sôi nổi, đề ra nhiều giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu 6 tháng cuối năm. 


Ảnh: Đồng chí Lò Văn Biên -  Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Văn Biên -  Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo đề nghị: Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong 6 tháng cuối năm 2024, Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau: BHXH huyện chủ động tham mưu kịp thời đến Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện các giải pháp để thực hiện hoàn thành đạt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ cấp huyện, xã; UBND các xã để thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, vận động, lập danh sách cấp thẻ cho các đối tượng thuộc người dân tộc thiểu số theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để mỗi người dân hiểu được lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, giao chỉ tiêu đến từng nhân viên làm công tác thu BHXH, BHYT. Tổ chức thực hiện tốt việc thu nộp BHXH, BHYT kịp thời, quản lý tốt nhân viên đại lý thu bảo đảm đúng quy trình. Mở rộng hệ thống mạng lưới tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT bao phủ tại địa bàn các xã, thị trấn; tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia BHXH, BHYT. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai thực hiện hệ thống đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên các lĩnh vực; đẩy mạnh việc giao dịch điện tử; quản lý và sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống cơ quan BHXH và trên trục liên thông của Chính phủ.


Tác giả: Lê Nghĩa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 737