Tân Uyên đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa đông xuân

Những ngày đầu tháng 1 năm 2020 Tranh thủ thời tiết  nắng ấm, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân trên khắp các xã thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên đang tập chung nhân lực, máy cày, bừa ra đồng làm đất, gieo cấy lúa xuân, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ đông  xuân năm 2019 – 2020 theo kế hoạch huyện Tân Uyên sẽ  gieo cấy 1.793ha lúa đông xuân, trong đó giống lúa  hàng hóa trên 150 ha. Ngay từ đầu vụ UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn  tập chung chỉ đạo chuẩn bị đảm bảo đủ phân bón, giống lúa theo cơ cấu như: Việt Lai, Nghi Hương, Lào Cai 25, Hương Thơm, Bắc Thơm, Tẻ Dâu, Séng Cù. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ gieo mạ, che phủ ni lông cho cây mạ. Do đó đến nay cơ bản cây mạ phát triển nhanh, khỏe.

Ảnh: Bà con nông dân bản Chạm cả tập trung cấy lúa
Anh Lò Văn Thanh - bản Chạm Cả - thị trấn Tân Uyên cho biết năm nay gia đình anh mua 20kg giống lúa Việt Lai nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu ngâm ủ thóc đến làm đất gieo mạ và che phủ ni long nên đến nay cây mạ khỏe, đảm bảo cho cấy lúa. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trên khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện đã xuống đồng tiến hành làm đất và cấy lúa vụ xuân 2019 - 2020. Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng, bước vào đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã cũng đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, cách phòng, chống rét cho cây mạ trong những ngày rét đậm rét hại, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao.Chị Lò Thị Lả xã trung đồng cho biết nhà chị năm nay gieo cấy chủ yếu là các giống lúa lai, mấy ngày nay thời tiết nắng ấm, anh em tập trung đổi công cho nhau để cấy lúa, hy vọng một năm canh tác mưa thuận gió hòa, một mùa vàng bội thu. Tính đến nay, vụ  đông xuân trên địa bàn huyện cơ bản thuận lợi, bà con nông dân đã gieo cấy được trên 500 ha lúa. Để đảm bảo đúng tiến độ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ,  hy vọng một mùa vàng bội thu bà con cần thường xuyên thăm đồng, điều tiết nước, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa, tổ chức bón phân, làm cỏ theo định kỳ./.