TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH CHANH LEO TẠI TÂN UYÊN

Nhằm giúp nhân dân trên địa bàn  chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao hiệu quả kinh tế  thời gian vừa qua huyện tân uyên đã liên kết với công ty cổ phần Nafoods tây bác triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây chanh leo tím tại đội 1 thị trấn tân uyên.

Thực tế cho thấy cây chanh leo được người dân đem về trồng rải rác trên địa bàn sinh trưởng phát triển tốt, công chăm sóc đầu tư ít, năng suất quả cao, giá thành ổn định từ 10 – 20 nghìn đồng/kg. Mỗi gốc thường cho thu hoạch trong vài năm, đầu ra sản phẩm của bà con vài năm trở lại đây được nhiều người tiêu dùng mua để uống giải nhiệt. tuy nhiên do trồng tự phát và sử dụng các giống chưa chuẩn nên chất lượng quả không ngọt nên không đầu tư thâm canh chăm sóc.

Nhận thấy hiệu quả của cây chanh leo phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, dễ trồng, dễ chăm sóc,cùng với sự động viên của các cơ quan chuyên môn huyện, sự cam kết bao tiêu sản phẩm của công ty NaFOODS Tây Bắc gia đình chị Đoàn Thị Hoa đội 1 thị trấn tân uyên. Để giảm chi phí đầu tư sau này gia đình anh chị đã đầu tư đã  đầu tư cột bê tông, cột chống, đường nước tưới tiêu làn giàn kiên cố  với mức đầu tư khoảng 80 triệu đồng  để trồng gần 1 ha chanh leo Đài Nông I. Tham gia mô hình gia đình chị được hỗ trợ 100% về giống, phân bón,  thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kĩ thuật trồng chăm sóc chanh leo qua các giai đoạn, hướng dẫn cách thu hái, bảo quản. do vậy sau gần 2 tháng  với sự tuân thủ về quy trình kỹ thuật trong việc đào hố, trồng chăm sóc bón lót, hiện nay cây chanh leo tím bước đầu cho thấy   phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, cây sinh trưởng phát triển tốt, đã bắt đầu leo giàn, đẻ nhánh nhiều và ra hoa kết trái.  Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn một gốc chanh leo Đài Nông I do viện giống cung cấp sẽ cho thu hoạch ổn định trong 3 năm liên tiếp, thời gian thu hái liên tục nên thu nhập của người trồng chanh ổn định.  Đây được coi là tín hiệu vui mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con. Nâng cao thu nhập trên những diện tích đất đồi, đất chân ruộng 1 vụ hiệu quả kinh tế thấp.

Ảnh: Cây chanh  leo Đài Nông I tại đội 1 thị trấn Tân Uyên.

Theo chia sẻ của gia đình chị Hoa để đảm bảo cho cây giống không bị  con dế cắn ngang thân khi trồng gia đình đã cắt ống hút bọc xung quanh thân cây, thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây, kịp thời xử lý khi cây có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Tuy nhiên  điều tạo sự an tâm niền tin của hộ khi tham gia trồng, sản xuất chanh leo là không phải lo về đầu ra, sản phẩm được bao tiêu sản phẩm với giá thành ổn định tối thiểu là 10.000đ/kg

Tại hội thảo đánh giá  kết quả bước đầu mô hình kiên kết trồng cây chanh leo với sự tham gia của trên 100 đại biểu là bà con nhân dân các xã, thị trấn  đánh giá cây chanh leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của tân uyên, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện trồng chăm sóc thu hái bảo quản của bà con.  Bà con nhân dân cũng đã bày tỏ mong muốn huyện phát triển nhân rộng mô hình để giúp bà con có thêm sự lựa chọn, hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.