• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng Dứa Queen


    Sau hơn một năm triển khai khai trồng 27 ha Dứa Queen theo chuỗi liên kết, sản xuất bao tiêu sản phẩm của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, đến nay diện tích Dứa của Công ty sinh trưởng, phát triển tốt  và cho thu hoạch trên 200 triệu đồng/ha. 


Ảnh: Vùng Dứa của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên
    

Để triển khai mô hình, Công ty đã chuyển đổi 27 ha chè đã già cỗi, năng suất thấp sang trồng giống dứa Queen đi đôi với xây dựng chiến lược bao tiêu sản phẩm. Công ty đã xây dựng Đề án về tiêu thụ sản phẩm, theo đó liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quang Hà (Điện Biên) thu mua với giá 5.000 đồng/kg Dứa. Sau khi thỏa thuận, Công ty triển khai trồng Dứa từ tháng 6/2023. Sau hơn một năm, cây Dứa đã cho thu hoạch, dự kiến vụ thu hoạch đầu tiên, Công ty sẽ thu về khoảng 800 tấn dứa. Anh Phùng Văn Huy - Cán bộ kỹ thuật Công ty CP Trà Than Uyên chia sẻ: Mặc dù thời tiết có những thời điểm rơi vào khô hạn, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây trồng, song sau vài cơn mưa, độ ẩm của đất ổn định trở lại, Dứa sinh trưởng đều và đảm bảo đúng khung thời vụ đã xác định. 
 

Ảnh: Công nhân đang thu hoạch Dứa
    

Ông Vũ Hoàng Mạnh - Giám đốc Công ty CP Trà Than Uyên cho biết: Sau khi thu hoạch lứa đầu, Công ty đánh giá chất lượng quả tốt, Dứa ngọt đậm, lượng nước nhiều; tỷ lệ quả loại I là chủ yếu (800-900g/quả), quả loại II, III ít; năng suất, sản lượng đạt kế hoạch. Do vụ đầu thu hoạch chưa đạt khối lượng đủ điều kiện bao tiêu theo hợp đồng đã ký kết nên Công ty đang xuất bán cho khu vực đầu mối chợ Long Biên (Hà Nội) với giá 6,5 nghìn đồng/kg. Theo tính toán, chỉ cần với giá bình quân 5.000 đồng/kg, doanh thu từ Dứa của Công ty đã đạt trên 200 triệu đồng/ha (cao hơn khoảng 60 triệu đồng/ha so với trồng Chè).
 

Ảnh: Công nhân đang vận chuyển Dứa lên xe thu mua
    

Khi Dứa chín đồng loạt, với tốc độ thu hoạch liên tục, Công ty sẽ xuất đi khoảng 20 - 30 tấn Dứa/ngày và sẽ kết thúc thu hoạch trong khoảng 2 tháng. Bước khởi đầu thành công của Công ty là tín hiệu rất mới và tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Tân Uyên. Qua đó đồng hành đắc lực với chính quyền huyện để nâng cao diện tích trồng cây ăn quả. Nếu trong thời gian tới, việc liên kết giữa Công ty với người dân để mở rộng diện tích trồng Dứa thành công, thì khả năng đạt và vượt chỉ tiêu trồng cây ăn quả của huyện hoàn toàn có thể. Đồng thời đóng góp không nhỏ vào giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và tăng thu ngân sách địa phương. 
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 108
Hôm qua : 737