Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra

Vừa qua Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó thủ Tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, và đầu cầu các tỉnh, thành phố, các huyện, thị xã; dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến 17 giờ ngày 13/2, thế giới đã ghi nhận 60.374 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, gần 1.370 trường hợp đã tử vong. Riêng tại Trung Quốc, cả 31/31 tỉnh, thành phố có người mắc dịch Covid-19, với 59.804 trường hợp dương tính. Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19, 83 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, cách ly. Riêng Vĩnh Phúc, đến 17 giờ ngày 13/2 đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với Covid-19; 73 trường hợp nghi ngờ đang được giám sát, cách ly; 339 trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với vi rút Covid-19 đang được theo dõi.

Tại hội nghị, ý kiến của các địa phương đều thống nhất nhận định, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Ngay tại địa phương có số người nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước là Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định tự tin hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đại diện các địa phương (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Tây Ninh, Quảng Nam, Vĩnh Phúc) cũng đã báo cáo một số nội dung liên quan đến việc triển khai công tác cách ly; phối hợp với các địa phương nước bạn tổ chức thông quan hàng hoá trở lại; tiếp tục bảo đảm công tác khử trùng, tiêu độc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học để đón học sinh trở lại trường,... Các địa phương cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ nhân lực,… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; gỡ vướng một số nội dung liên quan đến việc thông quan hàng hoá; quản lý chuyên gia, lao động nước ngoài (từ vùng có dịch) vào Việt Nam làm việc;…
Tại huyện Tân Uyên đến nay công tác phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới  của viurts Corona đã được huyện triển khai tích cực công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình, trên các hệ thống truyền thanh không dây tại các xã, thị trấn là trên 20.000 phút, tuyên truyền lưu động tại 10/10 xã thị trấn, đến nay huyện đã bố trí một Trung tâm cách ly với quy mô 60 giường /15 phòng, đã tổ chức tập huấn 02 lớp về công tác phòng chống dịch bệnh đường hô hấp do chủng mới viruts Corona cho 120 người là lãnh đạo, chuyên viên các ban, ngành đoàn thể huyện, đội đáp ứng nhanh; gần 1700 người là lãnh đạo các xã, thị trân, các trường học, các tổ dân phố, các đoàn thể, 100% các cơ quan đơn vị được phun hóa chất khử khuẩn.

Ảnh; Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó thủ Tướng Chính phủ phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các lực lượng đã nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch, thông tin tuyên truyền để người dân đồng thuận, ủng hộ. Đồng thời đồng chí đề nghị, cần tiếp tục tổ chức thực hiện thật tốt công tác cách ly, đón công dân từ vùng dịch về nước theo đúng quy định; mở rộng diện giám sát và giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những người có các dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh;…Đối với nơi có dịch phải tập trung khoanh vùng dập dịch tại chỗ; quyết liệt triển khai các biện pháp toàn diện để dập dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, đường biên giới (cả phía Bắc và phía Tây Nam) không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tinh thần vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết; chống dịch phải tuyệt đối an toàn, nhưng không cực đoan; không vì chống dịch mà để ảnh hưởng tới các hoạt động khác, cần phải thực hiện thật tốt 2 mũi “giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội./.