Tân Uyên, Mưa lũ làm thiệt hại trên 5 tỷ đồng

Ngày 12/ 7/ 2020 Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh- TUV- Bí thư huyện ủy, đồng chí Bùi Huy Phương- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy- Phó chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tình hình thiệt hạt do mưa lũ gây ra và chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai tại các xã Phúc Khoa, thị trấn Tân Uyên, Trung Đồng và xã Pắc Ta.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh, đồng chí Bùi Huy Phương kiểm tra tình hình thiệt hạt do mưa lũ gây ra tại xã Pắc Ta.

Theo Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện, trong ngày 11 và trưa ngày 12/ 7/ 2020 trên địa bàn huyện Tân Uyên đã xẩy ra mưa kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, tài sản, hoa màu với tổng thiệt hại trên 5 tỷ đồng. Về nhà ở của nhân dân có 23 hộ bị ảnh hưởng, trong đó xã Phúc Khoa: 08 hộ phải di chuyển người và tài sản ( bản Ngọc Lại 4 hộ; bản Phúc Khoa 02 hộ; bản Nà Lại 02 hộ). Xã Pắc Ta: 02 hộ bản Pắc Ta bị lũ cuốn hoàn toàn.

Ảnh: Ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn tại bản Pắc Ta xã Pắc Ta

Thị trấn Tân Uyên: 12 hộ phải di chuyển người và tài sản (Khu 26: 10 hộ; Chạm Cả 01 hộ; Tân Muôn 01 hộ). Xã Hố Mít: 01 hộ phải di chuyển người và tài sản (Khau Giềng);  Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động các hộ di chuyển người và tài sản đến vị trí an toàn. Tổng thiệt hại khoảng 1.020 triệu đồng. Về cây cối, hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy sản, tổng số 45,945 ha lúa, cây cối hoa màu bị cuốn trôi, vùi lấp và ngập úng. Thiệt hại về giao thông, thủy lợi, tổng số: 14 tuyến đường bị sạt lở đất,  07 công trình thủy lợi, 01 kè chắn cá hồ bản Nậm Khăn. Thiệt hại về tài sản khác khoảng 1.500 triệu đồng.

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hà Thị Thơm – Chủ tịch MTTQ huyện,  trao quà cho 2 gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Ngay sau khi nắm tình hình, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động các hộ di chuyển người và tài sản đến vị trí an toàn.Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ trực bám nắm địa bàn để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp phòng, chống và hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. UBMTTQ huyện và Hội Chữ thập đỏ huyện, UBND xã đã hỗ trợ 02 hộ bị lũ cuốn trôi số tiền 21 triệu đồng/hộ và 50kg gạo/hộ.
Cùng ngày, đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy, Hội chữ thập đỏ huyện, Đảng ủy, chính quyền xã Pắc Ta đã đến động viên thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho 2 gia đình anh Hà Văn Dòng, anh Lò Văn Xiến bản Pắc Ta bị sập nhà do mưa lũ gây ra. UBND huyện hỗ trợ mỗi hộ gia đình 20 triệu đồng, Hội chữ thập đỏ hỗ trợ mỗi hộ 1triệu đồng./.