Sơ kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng vùng lõi, vùng đệm vườn Quốc gia Hoàng Liên

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa 4 Hạt Kiểm lâm và 2 Ban Quản lý rừng phòng hộ gồm các cơ quan, đơn vị: Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Hạt Kiểm lâm các huyện Tam Đường, Tân Uyên, thị xã Sa Pa; BQL Rừng phòng hộ Tân Uyên, Tam Đường về Phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng vùng lõi, vùng đệm vườn Quốc gia Hoàng Liên thuộc hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Vừa qua, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tân Uyên chủ trì, tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện quy chế phối hợp 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Nội dung trọng tâm của Quy chế phối hợp nhằm bảo vệ tài nguyên rừng thuộc khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên với diện tích 28.500,56 ha trải dài trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu (tỉnh Lào Cai 21.000,56 ha, tỉnh Lai Châu 7.500 ha) thuộc địa bàn 05 xã gồm: Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và một phần các xã Trung Đồng, Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). Các đại biểu đã thảo luận đề xuất các biện pháp như: Cần chú trọng việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát lâm sản; xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp; công tác PCCCR, hỗ trợ thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình quản lý bảo vệ rừng, các điểm nóng về phá rừng, buôn bán động vật trái phép, tình hình quản lý canh tác nương rẫy, giao đất, giao rừng khu vực giáp ranh, khu vực đã và đang thi công nhà máy thủy điện.

Hội nghị đã thống nhất mời các đơn vị đang sử dụng Dịch vụ Môi trường rừng thuộc vùng lõi, vùng đệm cùng tham gia QCPH, từ đó có sự thống nhất trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Các cơ quan, đơn vị đã tham gia sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phối kết hợp trong bảo vệ rừng thuộc khu vực vùng lõi, vùng đệm vườn quốc gia Hoàng Liên.