NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁM SÁT CỦA HĐND HUYỆN, CÁC BAN HĐND HUYỆN

HĐND huyện là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Thời gian qua HĐND huyện, các Ban HĐND, đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và coi đây là một trong những nội dung quan trọng khẳng định vai trò, chất lượng hoạt động của HĐND huyện trong nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ảnh: Đồng chí Phan Văn Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện trao đổi với các đại biểu về công tác giám sát

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân huyện Tân Uyên đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện. Trong đó, giám sát có một vị trí, vai trò rất quan trọng thực hiện tốt chức năng giám sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cơ bản để nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND, hoạt động giám sát đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đưa lại nhiều kết quả khả quan, bước đầu góp phần khắc phục tính hình thức trong hoạt động của Hội đồng nhân dân nói chung và hoạt động giám sát nói riêng.Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Tân Uyên đã tổ chức 12 kỳ họp, ban hành 106 nghị quyết. Các nghị quyết ban hành đảm bảo đúng luật, phù hợp điều kiện thực tế địa phương và tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả. Thường trực HĐND huyện tổ chức 37 phiên họp thường kỳ đúng quy định, nâng cao chất lượng. Tại kỳ họp thứ 8, Thường trực HĐND huyện chuẩn bị tốt các điều kiện để HĐND huyện thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 22 người giữ chức vụ do HĐND bầu. Việc lấy phiếu tín nhiệm được triển khai thận trọng, nghiêm túc, khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Hoạt động giám sát của HĐND huyện được đổi mới cả về nội dung và phương thức; nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề có tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện. Từ đầu nhiệm kỳ, HĐND huyện, Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện tổ chức 41 cuộc giám sát, khảo sát. Các cuộc giám sát, khảo sát đã bám sát mục tiêu, định hướng, nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện, đảm bảo thiết thực, không hình thức, thực hiện đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Qua đó, đã đánh giá những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong nội dung giám sát, từ đó giúp HĐND huyện kiểm chứng được tính đúng đắn và hiệu quả trong việc ban hành nghị quyết, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế để các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị được giám sát, khảo sát có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. Đây là cơ sở được cử tri, nhân dân đánh giá cao, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của hệ thống chính trị về HĐND; giúp cho mỗi nghị quyết, chủ trương, quyết sách của HĐND huyện đi vào cuộc sống, tạo môi trường thuận lợi và thiết thực để từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Có thể khẳng định, hoạt động của HĐND huyện và công tác giám sát của thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã phát huy tốt vai trò là cơ quan quyền lực của Nhà nước ở cơ sở, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, tạo được niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển vững mạnh./.