NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH CHO NGƯỜI DÂN

Xác định tuyến y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thời gian qua Trạm y tế xã Phúc Khoa đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, mỗi cán bộ trạm đã không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị; tăng cường các hoạt động phòng chống, kiểm soát kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xảy ra. Cán bộ, nhân viên trạm y tế xã luôn nỗ lực đoàn kết nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, nêu cao tinh thần, trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân chu đáo, tận tình.

Ảnh: Cán bộ trạm y tế xã khám, đo huyết áp cho người bệnh

Trong năm 2019, Trạm đã thực hiện 9000 lượt khám chữa bệnh, đạt 100% kế hoạch; trong đó 270 lượt người bệnh điều trị nội trú, 7560 lượt điều trị ngoại trú và 105 người bệnh chuyển tuyến. Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm luôn bám sát các chỉ tiêu để thực hiện tốt chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Hàng năm, trên 100 % trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ theo quy định; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình thường xuyên được quan tâm như: Tiêm phòng đầy đủ uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu.

Ảnh: Cán bộ Trạm y tế xã cấp phát thuốc cho người dân.

Với phương châm “dự phòng tích cực, chủ động” Trạm còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ y tế thôn, bản đã tuyên truyền cho nhân dân các kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tích cực phòng, chống dịch theo mùa, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, tư vấn, hướng dẫn các trường hợp bị nhiễm HIV, nghiện ma túy, đến Trung tâm y tế huyện duy trì điều trị thuốc ARV và methadone đầy đủ. Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Phúc Khoa tiếp tục tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn bản, họp nhóm về cách phòng, chống các loại dịch, bệnh vì một cộng đồng khỏe mạnh./.