Tân Uyên tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống lụt bão

Hiện nay đang bước vào đầu mùa mưa lũ, để công tác phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai có hiệu quả, hiện huyện Tân Uyên đang  tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Ảnh: Diển tập tìm kiếm cứu nạn tại xã Nậm Cần

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, mùa mưa lũ năm 2019 trên địa bàn huyện đã xảy ra 5 trận mưa lớn tạo thành lũ gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của nhân dân, trong đó thiệt hại nặng nhất là ở các xã: Trung Đồng, Pắc Ta, Nậm Cần và Nậm Sỏ ... làm thiệt hại nhiều tỷ đồng, trong đó thiệt hại về tài sản có 700 nhà bị ảnh hưởng, 10 nhà bị sập đổ hoàn toàn; mưa lũ cũng làm tốc mái 13 đơn vị trường học, gẫy nhiều đoạn kênh mương thuỷ lợi; và nhiều đoạn đường giao thông bị sạt sụt… Rút kinh nghiệm trên, mùa mưa lũ năm nay huyện Tân Uyên đã triển khai đồng bộ các phương án theo phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu. Đ/c; Ngọ Doãn Bình- Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Tân Uyên cho biết: Ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai cấp huyện, xã, thị trấn, đồng thời xây dựng quy chế phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, cùng với đó tham mưu cho UBND huyện rà soát các hộ nằn ở khu vực có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm cao như sống ở ven suối, để thực hiện di chuyển, đến nay huyện đã di chuyện được 5 hộ đến nơi an toàn trước mùa mưa bão, bên cạnh đó cơ quan chuyên môn rà soát các suối để thanh thải đảm bảo dòng chảy, thực hiện kiểm tra các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao, cùng với các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống thiên tai. Đồng thời rà soát các khu dân cư ở những nơi nguy hiểm, xung yếu để di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát các điểm xung yếu, cũng như có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét để có biện pháp ứng phó kịp thời, đồng chí Nguyễn Kim Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Xã đã tuyên truyền trực tiếp đến người dân qua các hình thức trực tiếp, quan hệ thông loa của các bản để người dân biết cách phòng, chống thiên tai. Hiện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện cũng đã tổ chức hướng dẫn nhân dân sửa chữa, gia cố lại các công trình và nhà ở; chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương rà soát các hộ gia đình sinh sống ở các điểm xung yếu, vận động các hộ dân di dời nhà cửa, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa lũ để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân. Với những biện pháp huyện Tân Uyên đưa ra, và sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc chủ động phòng, chống lụt bão năm nay, Tân Uyên sẽ giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước./.