Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

Sáng ngày 17/03 đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và kiểm tra phòng, chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại huyện Tân Uyên, về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn, UVBT, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện.

Ảnh:Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tại khu cách ly Trạm y tế thị trấn Tân Uyên

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bện viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại xã Mường Khoa cho thấy xã đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đến nay xã đã thành lập ban chỉ đạo, ban hành các văn bản, kế hoạch, thành lập 01 tổ phản ứng nhan, 01 tổ giám sát tình hình dịch bệnh, duy trì trực 24/24h, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức 02 buổi truyền thông trực tiếp tại 15/15 bản với trên 900 lượt người tham gia, triển khai phun hóa chất khử khuẩn đợt 1 cho 100% các cơ quan, đơn vị. Đối với huyện Tân Uyên đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. 100% các xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19. Trung tâm Y tế thành lập 01 Tổ phản ứng nhanh, 01 tổ giám sát tình hình dịch bệnh; 01 đội cấp cứu lưu động sẵn sàng tham gia cấp cứu bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra. Chỉ đạo duy trì trực 24/24 giờ, các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể phối hợp với các cơ sở may, chủ động may khẩu trang được 10.628 cái (Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, 7 xã, thị trấn, may 9.628 khẩu trang vải; Huyện đoàn 1.000 khẩu trang) và 40 chai dung dịch nước rửa tay cấp phát miễn phí cho học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện. Bố trí khu cách ly y tế tại Khoa Truyền nhiễm - Trung tâm Y tế huyện gồm một dãy nhà hai tầng 12 buồng, trong đó: 08 buồng điều trị người bệnh khép kín. Bố trí khu cách ly tập trung (tại Trạm Y tế thị trấn) với quy mô 60 giường 15 phòng; đã kiểm tra được 122 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống). Kiểm tra 40 lượt xe chở khách, phát hiện 03 trường hợp nghi nhiễm (01 chuyển cách ly tại tỉnh, 02 cách ly tại nhà, huyện đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực đến từng cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn huyện, để nâng cao nhận thức, phun khử khuẩn đợt I, II. Toàn huyện có 599 người đi lao động tại Trung Quốc và trở về địa phương trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cả 599 người thời gian trở về đã qua 14 ngày, sức khỏe bình thường. số người đi từ vùng dịch về Tân Uyên sau tết: 487 người. Đến thời điểm hiện tại có 289 người đã qua 14 ngày. Còn 198 người tiếp tục được theo dõi, cách ly tại nhà, sức khỏe hiện tại bình thường.

Ảnh: Đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 của tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và phòng, chống dịch bệnh Covid-19  trên địa bàn huyện Tân Uyên đồng thời đồng chí đề nghị; tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ và tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung Ương, UBND tỉnh để kịp thời có phương án ứng phó đáp ứng hiệu quả với yêu cầu thực tế của dịch bệnh.Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thong, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của Covid-19. Chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi từ vùng dịch Trung Quốc, vùng dịch trong nước vào địa bàn huyện. chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, thuốc... đáp ứng theo từng cấp độ dịch. Đối với xã Mường Khoa đồng chí nhấn mạnh, xã cần làm tốt cong tác tuyên truyền trên các hệ thống loa, đặc biệt tuyên truyền đến các em học sinh trong các trường học để các em hiểu và tuyên truyền cho gia đình một cách hiệu quả nhất, xã Mường Khoa là xã có số người lao động ở nước ngoài nhiều do vậy phải  có biện pháp quản lý chặt chẽ, vận động nhân dân không đi làm ăn xa và tụ tập đông người./.