HUYỆN TÂN UYÊN: BỆNH NHÂN NGHI MẮC CÚM ÂM TÍNH VỚI COVID-19

Vào 19 giờ ngày 19/02/2020, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona huyện Tân Uyên nhận được Phiếu trả lời xét nghiệm đối với bệnh nhân LVD. Kết quả xét nghiệm: Bệnh nhân âm tính virus cúm; âm tính SARS-CoV-2.

Trước đó, vào 3h sáng ngày 17/2/2020, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận bệnh nhân LVD, trú tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trung tâm Y tế huyện đã đã chủ động trong việc tiếp cận, khám sàng lọc và chẩn đoán ban đầu các dấu hiệu bệnh. Trung tâm Y tế chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, cách ly trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tổ chức giám sát, theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn cho bệnh nhân và những người có tiếp xúc theo dõi sức khỏe hằng ngày; thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị người bệnh. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện đã kịp thời báo cáo BCĐ PCDB huyện xin ý kiến chỉ đạo; lấy và gửi mẫu xét nghiệm về Viện Dịch tễ Trung ương.

Ban chỉ đạo PCDB viêm đường hô hấp cấp huyện biểu dương tinh thần tự giác, có trách nhiệm và nhận thức cao của Nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân LVD. Ngay khi có dấu hiệu khởi phát bệnh, anh LVD đã kịp thời thông tin về tình hình sức khỏe, phương tiện, lộ trình di chuyển, những người đã tiếp xúc..., được nhập viện và cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên; người nhà anh LVD và những người đi cùng chuyến xe với anh LVD thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Trạm y tế xã, thị trấn (giữ khoảng cách khi tiếp xúc; đeo khẩu trang; biện pháp sát khuẩn ...) và tự giác cách ly tại nhà.

Cơ quan Công an huyện nhanh chóng xác minh, nắm bắt thông tin về phương tiện, danh sách những người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm trước khi nhập viện. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện; Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, quản lý những người thực hiện cách ly theo quy định. Nắm bắt sát sao tình hình tại các địa phương, đặc biệt là biến động nhân khẩu, người đi, người đến trong phạm vi toàn huyện; kịp thời báo cáo UBND huyện, Ban chỉ đạo PCDB huyện và cơ quan chức năng có liên quan; thông tin kịp thời cho BCĐ PCDB huyện Than Uyên để cách ly đối với những người có tiếp xúc với anh LVD, khử khuẩn xe khách NH....

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo PCDB huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân biết về tình hình dịch bệnh và chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 trên địa bàn; phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào huyện.