Tân Uyên chuẩn bị tốt các điều kiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tân Uyên chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ hay nhiễm dịch bệnh Covid-19. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, huyện Tân Uyên đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm hành động “chống dịch như chống giặc”, không hoang mang, lo sợ nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan.  Huyện Tân Uyên đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp xã, thị trấn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Ảnh: Đo nhiệt độ cho người dân đến khám bệnh

Bên cạnh đó, trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế huyện đã phát huy vai trò đầu tàu, tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị, nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Triển khai việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh đến khám, chữa bệnh; kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay, sát khuẩn tay và phân luồng khám theo quy định, tổ chức phòng khám riêng liên quan đến bệnh đường hô hấp. Triển khai các bồn rửa tay bằng xà phòng tại các vị trí trước khoa lâm sàng, cận lâm sàng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị bệnh. Hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người trong khu vực công cộng của Bệnh viện. Ngoài ra, Trung tâm Y tế cũng thành lập khu cách ly để điều trị bệnh nhân khi có ca nghi nhiễm Covid -19 với đầy đủ các phòng, buồng theo quy định của Bộ Y tế. Số lượng có 8 giường bệnh, được bố trí đầy đủ các thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao theo tình hình hiện tại. Đồng thời Trung tâm Y tế huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập khu vực cách ly mới tại điểm trường Nà Pầu xã Thân Thuộc với quy mô 7 phòng điều trị. Chuẩn bị phương án dự phòng lương thực, thực phẩm thiết yếu, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, các phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế, phòng ngừa dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Cùng với Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chuẩn bị chu đáo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch. Mỗi trạm y tế bố trí khu vực cách ly, phân luồng bệnh nhân đến khám để đảm bảo an toàn cho người dân. Bác sỹ Lò Văn Tiến- Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật- Trung tâm Y tế huyện cho biết: Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, hiện nay huyện đã chuẩn bị 2 khu cách ly có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết đó là khu cách ly y tế tại trung tâm y tế, và khu cach ly tập trung.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm Ytế huyện kiểm tra các phòng phục vụ cho cách ly

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Các xã thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng đi, đến, ở từ các vùng có dịch, các trường hợp có yếu tố dịch tễ để thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng. Tại khu vực cách ly Trung tâm Y tế huyện, đội ngũ nhân viên vệ sinh môi trường thường xuyên lau dọn hành lang, khoa phòng, giường bệnh sạch sẽ, chuẩn bị sẵn sàng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Chị Chảo Thị Pham - Đội trưởng Đội vệ sinh môi trường- Trung tâm y tế huyện cho biết để đảm bảo cho người dân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện đặc biệt là trong tình hình hiện nay thì công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, đó là thường xuyên lau vệ sinh các khu và đặc biệt là khu rành cho khu vực cách ly được thực hiện đảm bảo,  đối với những người đến khám và điều trị chúng tôi luôn nhắc nhở khi vào phải rửa tay và phải đeo khẩu trang.

Ảnh: Công nhân vệ sinh đang dọn vệ sinh khu cách ly

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một trong những nhiệm vụ được huyện chú trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp có nguy cơ trong các khu dân cư đảm bảo an toàn cho người dân góp phần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19./.