Phát huy hiệu quả hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng

Theo số liệu thống kê hiện nay, huyện Tân Uyên có 10/10 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng duy trì hoạt động tương đối hiệu quả. Trong giai đoạn 2015 – 2020 các Trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức 1525 lớp/266.021 lượt học viên, các lớp tập huấn, tuyên truyền về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, học nghề; các lớp tìm hiểu về y tế, truyền thông về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, pháp luật, an toàn giao thông.

Ảnh: Một buổi học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Trung Đồng

Cơ sở vật chất của trung tâm học tập cộng đồng được quan tâm đầu tư, trang bị cơ sở vật chất bước đầu như bàn ghế, tivi, máy chiếu, tủ sách pháp luật… phục vụ nhu cầu học tập của Nhân dân. Đến tháng 6/2020 có 8/10 TTHTCĐ  có trụ sở riêng, tăng 08 Trung tâm so với năm 2015. Để phát huy hiệu quả hoạt động tại các Trung tâm học tập cộng đồng, các xã, thị trấn đã tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể từng năm, thường xuyên điều tra rà soát nhu cầu của người học, phối hợp với các phòng ban, các cơ quan đoàn thể huyện, tỉnh mở các lớp trong Trung tâm học tập cộng đồng, chú trọng đến các thôn bản còn khó khăn. Rà soát và duy trì vững chắc kết quả phổ cập Mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục Tiểu học, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở 10/10 xã, thị trấn.

Trong thời gian tới để tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng ở xã, thị trấn góp phấn nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, "Đơn vị học tập duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục Tiểu học chống mù chữ, phổ cập giáo dục THCS." theo đúng văn bản hướng dẫn, đội ngũ báo cáo viên Trung tâm ngày càng phát triển./.