Họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 02/8/ 2020, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu huyện Tân Uyên

Theo báo cáo, các trường hợp bệnh ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng với 138/144 trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên. Có khoảng 1,4 triệu người đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 - 29/7/2020, trong đó có khoảng 800.000 người đi và đến khu vực 3 bệnh viện. Các trường hợp đến Đà Nẵng từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do vậy nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác rất cao, đặc biệt là Hà Nội và Thành phồ Hồ Chí Minh.

Tại huyện Tân Uyên, đến 14h ngày 2/8/2020 chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Hiện tại, những người từ Đà Nẵng về đã thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của các đơn vị y tế. Tính từ ngày 04/02 - 01/8, toàn tỉnh tiếp nhận 7.349 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về đến ngày 02/ 8/ 2020 đã kết thúc cách ly 68 trường hợp, những trường hợp còn lại chưa đủ 14 ngày, đang cách ly tại nhà, sức khỏe bình thường.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài trong công tác phòng, chống dịch. Tập trung truy vết nhanh những người có nguy cơ cao, khoanh vùng F1 nhanh nhất để không gây hoang mang, dao động trong Nhân dân, nhất là tại các trung tâm kinh tế, thành phố lớn. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh qua đường bộ, đường thủy, hàng không. Vận động Nhân dân cảnh giác, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, thực hiện khởi tố những trường hợp đưa người nhập cảnh, lưu trú trái phép. Phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19./.