Đẩy mạnh các hoạt động VHVN – TDTT trên địa bàn huyện

Huyện Tân Uyên luôn chú trọng triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Bám sát định hướng của huyện về tuyên truyền các sự kiện kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương, hằng năm, Phòng văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, tổ chức các giải thể thao, giao lưu văn nghệ, hội diễn; duy trì hoạt động của các câu lạc bộ thể dục thể thao, các đội văn nghệ quần chúng; tích cực tham gia các hội thi, hội diễn, các giải thi đấu thể thao; chú trọng lưu giữ các môn thể thao dân tộc, duy trì và bảo tồn các lễ hội truyền thống của địa phương.

Ảnh: Tiết mục múa của xã Nậm Sỏ tại ngày hội xòe chiêng

Từ đầu năm đến nay, Phòng văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với các cơ quan, ban ngành huyện, các xã, thị trấn tổ chức được 02 giải cầu lông, cờ tướng chào mừng Tết Dương lịch năm 2020; giải bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng xuân Canh Tý năm 2020, có 20 đội bóng với tổng số trên 200 VĐV tham dự. Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng huyện Tân Uyên lần thứ IV năm 2020. Tổ chức giải Cầu lông chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham gia Giải vô địch bóng chuyền hơi các câu lạc tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2020. Đối với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được huyện triển khai thực hiện đồng bộ và được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo Nhân dân. Nhất là trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí văn hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, nhiều danh hiệu, tiêu chí văn hóa được nâng lên. Kết quả có 12.150 hộ gia đình; 127 bản, tổ dân phố, 105 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đăng ký đạt chuẩn văn hóa năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhìn chung, trên địa bàn huyện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở nông thôn và công tác quản lý thiết chế văn hóa hiện vẫn còn nhiều hạn chế, các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể thao trên địa bàn huyện còn mang tính thời vụ, chưa tạo động lực để Nhân dân tập luyện thành thói quen sinh hoạt hàng ngày; cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa thể thao chưa đầy đủ; vì vậy chưa thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Ảnh: Môn thi đẩy gậy tại ngày hội các các dân tộc huyện Tân Uyên

Để nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, thời gian tiếp theo huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hoàn thiện đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao cấp cơ sở theo quy hoạch, đảm bảo tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo môi trường hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng lành mạnh, bổ ích, giúp người dân nâng cao tinh thần và thể chất, tăng cường đoàn kết tham gia xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển giàu đẹp hơn nữa./.

Tác giả: Xuân Thắng - Nguyễn Thường