Ngày 28/6,UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác cải cách hành chính năm 2022, phương hướng nhiệm vụ cải cách hành chính 2023, nhằmđánh giá những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác Cải cách hành chính qua đó đề ra những giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị;thủ trưởng các đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn. Công chức tham mưu kiểm soát TTHC và thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Nội vụ thông qua báo cáo đánh giá Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2022 của huyện Tân Uyên.Báo cáo đanh giá rõ những tiêu chí thành phần giảm điểm, mất điểm; nguyên nhân và giải khắc phục các chỉ số. Theo báo cáo, Chỉ số thành phần công tác chỉ đạo, điều hành của huyện đạt 64% đứng thứ nhất trong 8 huyện thành phố. Trong 7 tiêu chí đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của huyện năm 2022 có 2/7 tiêu chí đạt điểm tối đa, chiếm 28,5%; 5/7 tiêu chí bị mất điểm, giảm điểm; tổng điểm đạt được 8.64/13.5 điểm; công tác CCHC, dân vận chính quyền, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2022 của huyện Tân Uyên còn nhiều tồn tại, nhiều chỉ số xếp hạng thấp. Nhằm cải tạo thứ bậc xếp hạng công tác CCHC; dân vận chính quyền; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của huyện và các xã, thị trấn thì cần có sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của các cơ quan, đơn vị, ngành, các địa phương đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu và đội ngũ công chức toàn huyện thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công việc; các cơ quan, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực; thường xuyên rà soát, kiểm soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, không để hồ sơ quá hạn, tăng cường số hồ sơ được giải quyết ở mức độ 3, mức độ 4; từng bước nâng cao chỉ số CCHC trên tất cả các lĩnh vực, cải thiện nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn.

Ảnh: Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận và đưa ra những biện pháp khắc phúc nhằm nâng cao các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công trong thời gian tới.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đưa ra 6 giải pháp quan trọng và yêu cầu các cơ quan có thủ tục giải quyết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện và các xã, thị trấn khẩn trương triển khai nghiêm túc. Cụ thể như: Nâng cao tinh thần trách nhiệm về CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương; Cơ quan thường trực phòng Nội vụ phối hợp với các cơ quan để tham mưu phân công nhiệm vụ theo từng lĩnh vực  phụ trách, rõ trách nhiệm cấp huyện, cấp xã. Qua đó lập biểu chi tiết nhiệm vụ liên quan đến công tác CCHC, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhất là người đứng đầu cần nghiên cứu, nắm rõ, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc gắn với trách nhiệm; thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên, qua đó hướng dẫn trực tiếp theo phương án huyện hướng dẫn xã, nội dung vượt quá thẩm quyền đề nghị mời cấp tỉnh hướng dẫn; quan tâm công tác cán bộ, nghiên cứu bổ sung vị trí cán bộ phụ trách Công nghệ thông tin tại phòng Văn hóa và Thông tin, tìm nguồn bố trí hoặc tuyển dụng; làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan thường trực cấp huyện, cơ quan chuyên môn cấp huyện với cấp xã, giữa cấp xã với nhau; quan tâm hạ tầng phục vụ công tác CCHC, rà soát đồng bộ các thiết bị, giảm thiểu các phần mềm để thao tác xử lý công việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã được thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Tác giả: Lê Nghĩa