Ghi nhận tại Hội thi bắn súng quân dụng nâng cao và Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng năm 2024

Nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chất lượng huấn luyện lực lượng Dân quân và hoạt động thể thao của các đơn vị đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Vừa qua UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội thi bắn súng quân dụng nâng cao và Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng năm 2024. Hội thi đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn đạt mục đích, yêu cầu, bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị.

Ảnh: Các VĐV tham gia thi môn bắn súng Tiểu liên AK bài 1

Đồng chí Trần Duy Hưng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Uyên cho biết: Những năm qua, lực lượng DQTV luôn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, đột xuất của địa phương. Là lực lượng vừa sẵn sàng chiến đấu, vừa tham gia phát triển kinh tế, vừa hỗ trợ cứu nạn cứu hộ trong phòng chống thiên tai. Việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng mọi mặt đối với lực lượng dân quân tự vệ luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, đặc biệt là chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Vì vậy chất lượng dân quân từng bước được nâng lên, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để củng cố và nâng cao hơn một bước về công tác huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, thông qua hội thao là một phương thức quan trọng nhằm đánh giá khách quan, trình độ năng lực quản lý, chỉ huy và năng lực hành động của cán bộ chiến sĩ dân quân. Đồng thời thông qua hội thao nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn dân về tầm quan trọng của hoạt động DQTV trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: Các VĐV tham gia thi đấu môn chạy vũ trang nam cự ly 3000m

Tham gia Hội thi bắn súng quân dụng nâng cao và Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng năm 2024 có 80 vận động viên là chiến sỹ dân quân tự vệ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo thể thức thi đấu: Mỗi đoàn VĐV tham gia thi đấu có 8 VĐV, 4 nam, 4 nữ. Tham gia ở 3 môn Quân sự phối hợp đó là: Thi bắn súng Tiểu liên AK bài 1; ném lựu đạn xa trúng hướng; chạy vũ trang 3000 m đối với nam, 1.500 m đối với nữ.  Theo ghi nhận, trong thời gian diễn ra hội thao, Ban Tổ chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, điều hành khoa học, chất lượng. Các vận động viên tự tin, thi đấu hết mình, phấn đấu đạt thành tích cao, đồng thời luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy tắc, điều lệ và quy định của Ban Tổ chức. Luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, học tập lẫn nhau. Anh Hoàng Văn Kim -  Chi huy trưởng Ban CHQS xã Phúc Khoa cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của Ban Tổ chức, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã tổ chức tuyên truyền, tuyển chọn các VĐV trong lực lượng dân quan trên địa bàn, theo đó đã tuyển chọn được 10 VĐV. Để chuẩn bị tốt cho Hội thi năm nay thì Ban Chỉ huy Quân sự xã sau khi tuyển chọn xong, đã lên kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho Hội thao và đến thời điểm này với sự chuẩn bị tốt Ban Chi huy Quân sự xã đã đạt kết quả cao tại Hội thao.

Ảnh: Ban Tổ chức trao Huy chương Nhất, nhì, ba cho các đoàn có thành tích cao tại hội thao

Kết thúc hội thao, 100% các nội dung thi đấu đạt mục đích, yêu cầu, bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị. Ban Tổ chức trao 18 giải cho các cá, nhân tập thể có thành tích cao tại Hội thao. Trong đó giải nhất toàn đoàn thuộc về Ban CHQS xã Nậm Cần, giải nhì thuộc về Ban CHQS xã Nậm Sỏ, giải ba thuộc về Ban CHQS xã Phúc Khoa.
Thông qua hội thao, Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẽ tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao tham gia hội thao DQTV cấp tỉnh trong thời gian tới. Việc tổ chức hội thao bắn súng quân dụng nâng cao và Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương nhằm biểu dương sức mạnh lực lượng DQTV địa phương. Đồng thời đánh giá kết quả xây dựng lực lượng, huấn luyện, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang huyện nói chung, lực lượng DQTV nói riêng. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.