• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào học và làm theo Bác ở Pắc Ta

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng nông nghiệp, vì nền nông nghiệp phát triển làm cho đời sống của nông dân nói riêng và Nhân dân nói chung được nâng cao. Thấm nhuần lời dạy đó trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nông thôn mới, qua đó đã trở thành phong trào và lan tỏa rộng khắp đến với mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 


    
Ảnh: Pắc Ta hôm nay
    

Để lan tỏa phong trào học và làm theo Bác của Đảng bộ xã Pắc Ta là chủ động gắn với việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong đó chú trọng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, coi đây là khâu đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào cuộc sống. Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, hội viên tích cực học tập và làm theo Bác. Việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào nề nếp, nội dung có trọng điểm, trở thành hoạt động thường xuyên trong hệ thống chính trị, qua đó tạo hiệu ứng tích cực đến đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là người đứng đầu; việc đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể từ đó tạo sức lan tỏa và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông Chảo Trồng Pù, dân tộc Dao ở bản Liên Hợp, xã Pắc Ta, Ông chia sẻ: Những năm trước đây gia đình ông chủ yếu tập trung trồng lúa, trồng ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Những năm gần đây với sự giúp đỡ, tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương và với tinh thần nỗ lực, ham học hỏi, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2024, thực hiện theo sự vận động của Đảng ủy, chính quyền xã, gia đình ông đã thử nghiệm mô hình trồng Bí xanh với diện tích 800m2 và 2.000m2 Bí đỏ và các loại cây rau màu khác, không những vậy gia đình ông còn đầu tư chăn nuôi lợn, gia cầm và đào ao thả cá, trồng 1,7 ha chè. Từ việc làm ăn hiệu quả, từng bước có tích lũy được vốn gia đình ông có cuộc sống khá giả. Từ sản xuất nông nghiệp, thu mua chè, kinh doanh vận tải, hằng năm gia đình ông cho thu nhập trên 230 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 4 đến 5 người lao động tại địa phương. Từ đó gia đình ông đã có điều kiện cho các con ăn học. Ông Chảo Trồng Pù ở bản Liên Hợp, xã Pắc Ta chia sẻ thêm: Học tập và làm theo lời Bác, trong thời gian qua được cấp ủy, chính quyền xã, tuyên truyền, vận động gia đình tôi phát triển kinh tế như: Trồng chè, trồng lúa đặc sản Co Giàng, Séng Cù, Tẻ dâu, bây giờ gia đình tôi kinh tế cũng ổn định, thu nhập gia đình là trên 230 triệu đồng. 
 

Ảnh; Mô hình trồng lúa chất lượng cao của người dân bản Tân Pắc, xã Pắc Ta
    

Với tinh thần vượt khó vươn lên, dám nghĩ, dám làm Ông và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia đóng góp xây dựng bản, xây dựng xã với mong muốn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, giúp đỡ cho người thân, bà con trong bản có cuộc sống tốt hơn, ấm no, hạnh phúc hơn. Ông và gia đình tích cực giúp đỡ bà con trong bản cùng phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng; xây dựng gia đình, bản văn hoá. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo chủ trương, đề án làm đường tiểu vùng chè, các tuyến đường tạo điều kiện thuận tiện cho nhân dân đi lại. Tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, loại bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Động viên bà con chấp hành tốt quy ước, hương ước của bản, giữ gìn bản sắc văn hoá; vệ sinh làng bản sạch sẽ góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 

Ảnh: Mô hình trồng Bí đao của gia đình Ông Chảo Trồng Pù ở bản Liên Hợp, xã Pắc Ta
    

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ĐU của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Pắc Ta, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy Tân Uyên về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, gắn với chế biến, bao tiêu sản phẩm giai đoạn 2020 - 2025. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pắc Ta đã mời gọi, liên kết với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và ngoài tỉnh vào đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có cây Bí đao xanh Nôva 209 đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp người nông dân nâng cao thu nhập trên một diện tích. Từ mô hình đã giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Gia đình ông Nguyễn Văn Hợi ở bản Tân Bắc, xã Pắc Ta, nhận thấy cây Bí đao xanh Nôva 209 phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu, là cây có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác. Quy trình chăm sóc đơn giản, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch nhanh, thời gian sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, lên ông đã bàn với gia đình bỏ 5.000m2 đất ruộng một vụ có năng suất thấp, sang trồng cây Bí đao xanh Nôva 209. Khi bước vào trồng ông được Công ty Ngọc Linh Sơn La cung cấp về cây giống, phân bón, hưỡng dẫn kỹ thuật vê trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Do vậy, chỉ sau hơn 2 tháng vườn Bí đao xanh của gia đình ông đã cho thu hoạch với 5.000m2 cây Bí đao xanh Nôva 209. Hứa hẹn vụ Bí đao năm nay gia đình ông thu gần 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Hợi ở bản Tân Bắc xã Pắc Ta cho biết: Được cấp ủy, chính quyền vận động gia đình tôi làm cây bí, so với cây lúa nhàn hơn, năng suất so với cây lúa cũng nhiều hơn, kết nối với Công ty Ngọc Linh bao tiêu sản phẩm đầu ra, Công ty thu mua hết. Giá cả theo thị trường từ 3.000đ/1kg.
 

Ảnh: Đảng ủy xã Pắc Ta họp quán triện triển khai Nghị quyết
    

Quán triệt sâu sắc các chuyên đề học tập và làm theo Bác, trong xây dựng kế hoạch, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức và các chi ủy, chi bộ đã tập trung lựa chọn những vấn đề trọng tâm, gắn với việc thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XII, XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đầy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những diễn biến tự chuyển hóa. Các kế hoạch làm theo đã bám sát kế hoạch thực hiện chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm. Nội dung, biện pháp, thời gian thực hiện sát với thực tế, Đảng ủy xã đã đăng ký và tổ chức triển khai thực hiện 3 mô hình, trong đó có Mô hình “Liên kết sản xuất, tiêu thụ gạo, rau, củ, quả” và “Mô hình xây dựng bản nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã” để giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng xã Pắc Ta thành xã phát triển khá toàn diện của huyện vào năm 2025. Ông Lường Văn Tem - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Pắc Ta cho biết: Đối với Đảng ủy xã Pắc Ta, thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi bộ, các thôn, bản. các chi bộ cũng đã tổ chức quán triệt. Đối với xã sau khi tổ chức quán triệt, triển khai xong thì cho các chi bộ, các tập thể lãnh đạo Đảng ủy, HĐND,UBND, MTTQ và các đoàn thể đăng ký các mô hình. Để tuyên truyền bà con như là cây lúa, hàng hóa, cây rau màu, hiện nay các mô hình đã được lan tỏa ở trên địa bàn xã và cũng tăng thu nhập cho các hộ gia đình.
 

Ảnh: Mô hình Nhà màng của Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa
    

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, hội viên, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng NTM, nâng thôn mới nâng cao. Trong phát triển nông nghiệp “Liên kết sản xuất, tiêu thụ gạo, rau, củ, quả” bám sát Nghị quyết của Đảng bộ xã, đội ngũ cán bộ đảng viên ở từng bản phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nêu gương trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thâm canh, tăng vụ và nâng cao hiệu suất sử dụng đất canh tác. Đến nay, toàn xã đã thực hiện trồng được 536 ha lúa hàng hóa, đạt 97% KH, trong đó tập trung chủ yếu ở bản Bó Lun, Tân Bắc, Liên Hợp, Mít Thái, Sơn Hà và bản Pắc Ta. Liên kết với Công ty Rau củ, quả Ngọc Linh tỉnh Sơn La, Công ty Trọng Nghĩa thực hiện trồng và tiêu thụ một số loại rau, củ, quả như: Bí xanh NoVa, Cải thảo, Bắp cải, Súp lơ. Đến nay diện tích rau màu của xã là trên 80 ha, sản lượng ước đạt 680 tấn/năm, tăng 17 ha. Ông Hoàng Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 01 của Đại hội, Đảng bộ xã Pắc Ta luôn thường xuyên kêu gọi các Doanh nghiệp, Hợp tác xã vào đầu tư, lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân trên địa bàn. Cho đến thời điểm hiện nay có các mô hình như: Mô hình trồng bí, liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra với công ty Ngọc Linh, Sơn La. Mô hình trồng Dứa trên địa bàn xã Pắc Ta, các mô hình như liên kết trong sản xuất trong trồng các loại lúa chất lượng cao trên địa bàn hiện nay. Đến nay cơ bản các mô hình đang thực hiện và triển khai thực hiện tốt, tăng thu nhập cho bà con nhân dân.
 Để lan tỏa việc học tập, làm theo Bác trong xây dựng NTM nâng cao, Đảng bộ xã Pắc Ta thời gian qua thể hiện sinh động, rõ nét nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Cụ thể nội dung học tập, làm theo Bác, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để CBĐV, đoàn viên, hội viên, người dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng và những lợi ích thiết thực của phong trào xây dựng NTM. Từ đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ mọi người cùng tự giác, tích cực tham gia hoàn thiện cũng như duy trì giữ vững chất lượng những chỉ tiêu, tiêu chí NTM. Một việc làm tiêu biểu cụ thể hóa nội dung học tập, làm theo Bác của Đảng bộ xã Pắc Ta, đó là tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong huy động các nguồn nội lực chỉnh trang đường liên thôn bản, tạo cảnh quan môi trường phù hợp với tiêu chí NTM nâng cao. Gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn ở bản Tân Bắc, xã Pắc Ta là một trong 135 hộ của bản Tân Bắc, sau khi có chủ trương làm đường liên xã, bản thân anh và gia đình đã hưởng ứng và hiến trên 200m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, bản Tân Bắc, xã Pắc Ta vui mừng cho biết: Trong quá trình được các cấp, đặc biệt là được chính quyền xã, huyện vận động để triển khai cái đường này, bản thân tôi cũng là Đảng viên, cũng học tập theo tấm gương của Bác. Cũng như các gia đình khác, gia đình tôi cũng hoàn toàn nhất trí, ủng hộ hiến đất làm đường. Mở rộng tuyến đường, hiện nay thấy tuyến đường được giải áp phan rộng rãi, bà con đi lại thuận tiện, gia đình và bà con hàng xóm rất phấn khởi.
Để xây dựng NTM nâng cao Pắc Ta đã chọn 02 bản Tân Bắc và Nà Ún để triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt là sự tuyên truyền vận động của bản thì công tác xây dựng nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng và nhất trí cao. Qua đó phong trào xây dựng NTM nâng cao của 02 bản đã đạt được những kết quả tích cực. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày một được nâng cao, thu nhập bình quan đầu người của bản Tân Bắc đạt 40 triệu đồng/người/năm, Nà Ún đạt 47 triệu đồng/người/năm, bản đạt 9/15 tiêu chí. Anh Tòng Văn Đanh - Trưởng bản Nà Ún, xã Pắc Ta cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới, bản và chi bộ cũng đã tuyên truyền đến bà con nhân dân và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình, cùng xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Qua việc tuyên truyền đến nhân dân, nhận thức của người dân được nâng cao và cùng đồng hành, đến nay đời sống của bà con người dân cũng được nâng cao. Ông Lường Văn Tem - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Pắc Ta cho biết: Để tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05, thì xã đã tiếp tục xây dựng các kế hoạch, nhân rộng các mô hình điển hình ra các thôn, bản và đặc biệt là phân công cho cán bộ, công chức của xã, các đoàn thể xuống trực tiếp hướng dẫn, nhằm nâng cao các mô hình và tiếp tục duy trì, đăng ký lên cấp tỉnh, cấp huyện. Phong trào học và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Pắc Ta đã trở thành hiệu ứng tích cực và đi vào nề nếp, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân, qua đó đã góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng Pắc Ta ngày càng phát triển.

 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 85
Hôm qua : 737