Tân Uyên: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho thanh, thiếu niên

Hiện nay, với sự tác động của nhiều mặt trong đời sống xã hội đã ảnh hưởng đến tâm lý thanh, thiếu niên, dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ vi phạm. Đây là hiện tượng rất đáng “Báo động”, do vậy cần có những giải pháp quyết liệt để xử lý, ngăn chặn tình trạng trên.

Ảnh: Lực lượng Công an huyện tuần tra, kiểm soát ban đêm

Theo Đại úy Lò Thanh Hòa - Phó đội Trưởng đội Cảnh sát Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Tân Uyên cho biết: Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, phạm tội đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này là do các em đang trong độ tuổi trưởng thành, ham chơi, thiếu hiểu biết, dễ bị kích động và sự du nhập của lối sống thực dụng, sa đọa từ bên ngoài du nhập vào, cùng với đó là tác động của phim ảnh bạo lực, các chương trình không qua kiểm duyệt tràn lan trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, You Tube… trong khi sự giáo dục, quản lý của gia đình, nhà trường có mặt còn lỏng lẻo, chưa hiệu quả. Ngoài ra, định hướng xã hội đối với thanh, thiếu niên còn mờ nhạt, chưa có nhiều sân chơi bổ ích, thiếu các chương trình giải trí lành mạnh…
    Theo thống kê của Công an huyện Tân Uyên, trong năm 2022 đã có 426 trường hợp ĐVTN vi phạm pháp luật, trong đó 55 trường hợp bị khởi tố; 381 trường hợp vi phạm luật GTĐB. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, tình hình thanh thiếu niên vi phạm đã có dấu hiệu gia tăng. Lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử lý 152 vụ việc thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật như:  Sử dụng trái phép chất Ma túy, vi phạm giao thông đường bộ, gây rối trật tự xã hội, Công an huyện Tân Uyên đã khởi tố 17 vụ.
    Điển hình như ngày 17/3 vừa qua, Công an huyện Tân Uyên phối hợp Công an huyện Tam Đường đã ngăn chặn kịp thời 29 thanh, thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau, các đối tượng này trong độ tuổi từ 14-17 tuổi, chuẩn bị nhiều hung khí nguy hiểm như: Dao, dao phóng lợn, gậy, hung khí tự chế. Qua quá trình khai thác các đối tượng khai nhận do mẫu thuẫn với một số thanh niên huyện Tam Đường lên đã rủ một số thanh, thiếu niên huyện Than Uyên, Tân Uyên cùng đi lên huyện Tam Đường để đánh nhau. Đại úy: Lò Thanh Hòa - Phó đội Trưởng Đội cảnh sát Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Tân Uyên cho biết: Trước tình hình thực trạng xảy ra trên địa bàn thì lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với gia đình, nhà trường tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật trong các nhà trường, tránh xa những cái hành vi, hoạt động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Ảnh: Các em học sinh tại cơ quan Công an huyện

Trước tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong thời gian qua, lực lượng Công an huyện Tân Uyên đã ban hành nhiều kế hoạch tuần tra kiểm soát ban đêm, để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi pháp pháp luật. Cùng với đó phối hợp với các cấp, ngành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở, trong đó đặc biệt là Đoàn trường THPT, Nội trú, THCS trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi… Đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Phó Bí thư Huyện Đoàn Tân Uyên cho biết: Trong thời gian qua, Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Đoàn và tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên đặc biệt là ngoài hình thức tuyên truyền miệng như thông thường thì Huyện đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức lồng ghép, sân khấu hóa và tổ chức vừa tuyên truyền gắn với Hội thi để các đoàn viên, thanh niên nắm rõ hơn về một số Luật để giảm tình trạng vi phạm pháp luật trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.

Ảnh: Lực lượng Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật tại Trường THPT Tân Uyên

Là một trong những trường có thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trong thời gian qua, Trường THPT Tân Uyên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thanh thiếu niên nhà trường vi pháp phạm luật, thông qua các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ. Song song với đó nhà trường phối hợp với Công an huyện, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về bạo lực học đường, an ninh mạng, phòng chống buôn người… Cô giáo Đỗ Thị Thanh Thủy -Phó Bí thư Đoàn trường THPT Tân Uyên cho biết: Trong thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với Công an tỉnh, huyện tổ chức nhiều hoạt động, trong đó tập trung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các em học sinh, đến nay vấn đề vi phạm pháp luật trong nhà trường cũng giảm đáng kể.
    Trước sự gia tăng của thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành, trong đó sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình cần được phối hợp chặt chẽ. Để tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến thanh thiếu niên dưới 18 tuổi giảm cả về số vụ và mức độ vi phạm.