• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung sản xuất lúa vụ Mùa đúng khung thời vụ

Ngay sau khi thu hoạch xong diện tích lúa vụ Chiêm Xuân, xã Trung Đồng đã chỉ đạo các bản trên địa bàn xã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tập trung cho cho sản xuất vụ Mùa năm 2023.


Ảnh: Người dân tập trung xuống đồng chuẩn bị cho vụ Mùa sắp tới


Trước khi triển khai sản xuất vụ Mùa,xã Trung Đồng đã chỉ đạo các bản trong toàn xã tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Chiêm Xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi của thời tiết, thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân đến đâu, khẩn trương làm đất đến đó. Trong khâu làm đất, tăng cường cơ giới hóa để các luống cày vùi sâu, tăng khả năng phân hủy gốc rạ, đồng thời hạn chế nơi cư trú của rầy và tiêu diệt nguồn bệnh lùn sọc đen hại lúa.Tuyên truyền, vận động người dân tích cực sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, để từng bước giảm lượng phân bón hóa học, nâng cao chất lượng sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường bền vững. Vụ Mùa năm nay xã Trung Đồng gieo cấy trên 500ha lúa, với các giống chủ yếu là: Việt lai 20, Nghi Hương 2308; Hương thơm, Bắc thơm, Séng Cù, HN6 và Nếp 97.Để đảm bảo gieo cấy lúa vụ Mùa trong khung thời vụ, ngay từ cuối tháng 5 xã Trung Đồng đã triển khai kế hoạch sản xuất; tích cực hướng dẫn, đôn đốc các bản thực hiện nghiêm lịch gieo mạ theo khung thời vụ. 


Ảnh: Anh Xuân đang cày, bừa diện tích ruộng của gia đình


Gia đình anh Hoàng Văn Xuân ở bản Bút Dưới, xã Trung Đồng dự định gieo cấy 3 sào lúa Nghi Hương trong vụ này, đây là giống lúa chất lượng và cho giá trị kinh tế cao. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa đạt hiệu quả về năng suất và chất lượng lúa, gia đình anh đã bám sát lịch khung thời vụ, chuẩn bị lượng giống chất lượng, gieo mạ theo lịch khung thời vụ. Hiện nay, cây mạ đang sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo chất lượng đưa ra ruộng cấy. Đồng thời, gia đình anh cũng chuẩn bị đủ lượng phân bón để bón lót, vệ sinh đồng ruộng, phát cỏ bờ, san sửa ruộng trước khi cấy.


Ảnh: Cây mạ đang trong gia đoạn sinh trưởng và phát triển


 Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao trong công tác sản xuất nông nghiệp của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến cơ sở; cùng với sự nỗ lực của bà con nông dân; tin tưởng rằng, ngành nông nghiệp xã Trung Đồng sẽ vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụMùa theo đúng khung thời vụ đề ra, góp phần tăng năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế trên trên một đơn vị diện tích đất canh tác.


Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 279