Trạm y tế thị trấn Tân Uyên thực hiện tốt công tác y tế chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhằm bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, thời gian qua trạm y tế thị trấn đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho người cao tuổi.

Ảnh: Y, Bác sỹ Trạm y tế thị trấn khám, sàng lọc cho người cao tuổi

Những ngày qua, tại Trạm y tế thị trấn Tân Uyên luôn có đông bệnh nhân là người cao tuổi trên địa bàn đến khám sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi. Đây là đợt ra quân đợt 1 năm 2020 trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Y sỹ: Trần Thị Hoàn – Trạm trưởng trạm y tế thị trấn cho biết:  “Chiến dịch được tổ chức từ ngày 16/6 đến ngày 26/6/2020 với sự hỗ trợ khám, sàng lọc của đội ngũ y, bác sỹ có kinh nghiệm của Trung tâm y tế huyện Tân Uyên  thu hút mỗi ngày từ 50 đến 70 lượt người cao tuổi đến khám, sàng lọc sức khỏe. Ngoài ra để đảm bảo nắm theo dõi kịp thời Trạm y tế thị trấn đã cử cán bộ xuống tận nhà thăm khám đối với hàng trăm trường hợp người cao tuổi già yếu, đi lại khó khăn.”

Qua ghi nhận tại Trạm y tế thị trấn, người cao tuổi khi đến khám sàng lọc được đội ngũ y, bác sỹ khám, chuẩn đoán, đo huyết áp, siêu âm tư vấn, lập hồ sơ bệnh án theo dõi, hướng dẫn phòng chống một số bệnh thường gặp, hạn chế các chứng bệnh theo mùa và cấp thuốc miễn phí. Từ đó giúp người cao tuổi theo dõi tình hình sức khỏe phát hiện sớm các bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị cũng như lên kế hoạch chăm sóc, nghỉ ngơi đối với từng bệnh nhân cho phù hợp.

Ảnh: Bác sỹ siêu âm cho người cao tuổi

Người cao tuổi thường có sức đề kháng suy yếu, nên dễ mắc bệnh và bệnh sẽ làm sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Họ thường dễ gặp phải các bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, rối loạn mỡ trong máu, cũng như các bệnh có liên quan đến đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, đau xương khớp; do hệ miễn dịch suy yếu, người cao tuổi cũng nhạy cảm hơn với môi trường, thời tiết nên dễ mắc các bệnh do siêu vi trùng, biểu hiện bằng cảm cúm, ho, sốt…” do vậy việc mở các chiến dịch sẽ góp phần lập hồ sơ chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn để người cao tuổi sống vui, sống khỏe.

Bà: Phàn Thị Phé – Bản Hua Chăng thị trấn Tân Uyên cho biết: Tôi có tiền sử bệnh cao huyết áp nên thường xuyên xuống trạm y tế để khám, trong đợt này ngoài khám theo dõi và cấp phát thuốc cao huyết áp tôi còn được siêu âm ổ bụng và tư vấn cách giữ gìn sức khỏe vào mùa hè”. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi, nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện bệnh sớm để có kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh tốt nhất. Một số bệnh ở người cao tuổi như bệnh tim mạch, tăng huyết áp…. qua đó cũng góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi./.