Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Ngày 25/6/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội  tỉnh do đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, tiếp xúc cử tri tại các xã Phúc Khoa và xã Nậm Cần. Dự tại các buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Khúc Dương – Phó chủ tịch HĐND huyện, đại diện cử tri các thôn bản.

Ảnh:  Hội nghị tiếp xúc tại xã Phúc Khoa

Tại các xã, Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 9 diễn ra trong 19 ngày, được tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến và đợt 2 họp tập trung. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội tổ chức họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ nhà Quốc hội đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại kỳ họp, Quốc hội thông qua 10 luật, 21 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

Ảnh: Cử tri xã Phúc khoa

Tại xã Phúc Khoa, các cử tri ý kiến, kiến nghị: Đề nghị xem xét hạ mức giá điện sinh hoạt; đầu tư công trình nước sạch, đường sản xuất vùng chè, sớm triển khai hỗ trợ máy làm đất, có chính sách hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai. Hiện nay việc lấy nước để sản xuất gặp nhiều khó khăn do thủy điện tích nước, đề nghị huyện có phương án điều tiết hợp lý. Đề nghị xây dựng triển khai thu gom, xử lý rác thải tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đề nghị các cấp quan tâm đến chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và bổ sung nguồn nhân lực để  nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Ảnh: Cử tri xã Nậm Cần

Tại xã Nậm Cần các cử tri có ý kiến:  Hiện nay xã thuộc  vùng II của huyện, Trường Tiểu học Nậm Cần mong muốn các cấp quan tâm đến chế độ hỗ trợ đối với học sinh ăn bán trú tại trường. Bởi theo Nghị quyết 19 của HĐND tỉnh  đến hết năm 2020 xã Nậm Cần học sinh sẽ không tiếp tục được hưởng chế độ gây khó khăn cho công tác vận động học sinh ra lớp. Đề nghị nâng chế độ phụ cấp đối với các chức danh không chuyên trách tại thôn bản.

Tại các điểm tiếp xúc, đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền. Những ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Đoàn tổng hợp, phản ánh đến các cấp chính quyền của tỉnh và Trung ương xem xét, giải quyết  theo quy định./.