Tăng cường thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

(laichau.gov.vn) Nhằm cụ thể hoá sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ về việc tăng cường lãnh, chỉ đạo, thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em...

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Nội dung tuyên truyền: Luật trẻ em, các văn bản hướng dẫn Luật trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, tai nạn thương tích do đuối nước; các kiến thức chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức và sự ủng hộ, tham gia của toàn xã hội; đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111); tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong đó cần chú trọng các giải pháp để tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Ảnh minh họa

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đưa các chỉ tiêu về trẻ em là một tiêu chí trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm và 5 năm của ngành, địa phương trong đó cần chú trọng việc xây dựng, đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em theo quy định tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 03/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Chủ động nắm chắc tình hình để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chương trình phúc lợi xã hội cho trẻ em cần đặc biệt chú trọng nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng sâu, vùng xã, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường quản lý, đảm bảo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em. Triển khai tích cực và hiệu quả các biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em, buôn bán trẻ em; can thiệp hỗ trợ kịp thời, đầy đủ các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Đồng thời, tiếp tục huy động mọi nguồn lực và tiến tới xã hội hoá đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị-xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch, theo giai đoạn, 5 năm và hàng năm về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, qua đó phát hiện, nêu gương và nhân rộng các điển hình, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.