Cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn) Nhằm thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2019 trên địa bàn tỉnh; ngày...

Kế hoạch có mục đích tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý người sử dụng, người nghiện ma túy nhằm kiềm chế gia tăng người sử dụng, người nghiện ma túy mới; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội sau cai nghiện; phòng, chống tái nghiện, tái phạm, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy nói chung, cai nghiện phục hồi, quản lý sau cai nghiện ma túy nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Người uống Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu thực hiện phấn đấu trên 90% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng chống ma túy nói chung và cai nghiện ma túy nói riêng; phấn đấu cuối năm 2019 giảm từ 2% đến 5% số người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy hiện có (trong danh sách quản lý) so cùng kỳ năm 2018; cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bắt buộc cho 50 người; cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bắt buộc cho 50 người; cai nghiện tại Trại Tạm giam Công an tỉnh cho 100 người; 100% người hoàn thành chương trình cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện của tỉnh được quản lý, tư vấn, giám sát, hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức phù hợp; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị thay thế bằng Methadone. Trong đó, tiếp tục duy trì điều trị ổn định cho 2.200 người nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị Methadone; phấn đấu giữ vững 80% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn được công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm theo Nghị quyết liên tịch số 01/2008/NQLT-BLĐTBXH-BCA-BVHTTDL-UBTƯMTTQVN ngày 28/8/2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 80% cán bộ làm công tác quản lý, trực tiếp làm công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và xã, phường, thị trấn được tập huấn, đào tạo cơ bản và nâng cao về kỹ năng, nghiệp vụ.

Để thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2019, UBND tỉnh đưa ra các giải pháp thực hiện như: Công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, điều trị nghiện ma túy; tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý và giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Công an tỉnh; Sở Tư pháp; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ để thực hiện.

Người uống Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.