Rà soát để xác lập lại ranh giới rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn) Đó là tên dự án trong Quyết định số 693/QĐ-UBND phê duyệt đề cương kỹ thuật, dự toán kinh phí thực hiện rà soát...

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu làm chủ quản đầu tư dự án, Sở Nông nghiệp & PTNT là chủ đầu tư dự án. Tiến độ và thời gian thực hiện, hoàn thiện trước ngày 15/9/2019.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Ngọc Dũng)

Với mục đích rà soát, đánh giá kết quả thực hiện 3 loại rừng theo quy hoạch; căn cứ Luật Lâm nghiệp, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới để xác lập lại ranh giới các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất nhằm tổ chức, quản lý bảo vệ hiệu quả diện tích rừng hiện có, ngăn chặn triệt để các hành vi khai thác, lấn chiếm, chặt phá rừng trái pháp luật; xác định rõ ranh giới các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu bảo vệ các hồ, đập, các công trình thủy điện, khu dân cư để tổ chức quản lý, sử dụng rừng hiệu quả; gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới; ổn định nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời, rà soát để xác lập lại ranh giới rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất tạo quỹ đất đế thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp, chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người dân, từng bước tạo cho cộng đồng, hộ gia đình phát triển kinh tế rừng; đẩy mạnh xã hội hóa và đa dạng hóa các hoạt động lâm nghiệp; bảo vệ và phát triển rừng, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia.

Để thực hiện tốt mục đích trên, yêu cầu xác lập lại ranh giới rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất phải dựa trên cơ sở khoa học, các căn cứ pháp lý và điều kiện thực tiễn; phải phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các đề án đã được phê duyệt, cũng như các định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời, xác lập lại ranh giới rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất dựa trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

UBND tỉnh yêu cầu căn cứ vào nội dung Quyết định này và các quy định hiện hành Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo nội dung và tiến độ theo yêu cầu.

Giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh cân đối bố trí nguồn kinh phí triển khai thực hiện đảm bảo nhiệm vụ và tiến độ đề ra.

Xem chi tiết Quyết định tại đây.

Dương Bạch