Hiệu quả trong ứng dụng nhà màng vào sản xuất nông nghiệp

Việc áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, trong đó có có sử dụng nhà màng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhằm từng bước tạo thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị, xây dựng hướng phát triển kinh tế phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Ảnh: Mô hình nhà màng của gia đình anh Phượng

Mô hình nhà màng của gia đình anh Lê Văn Phượng ở bản Chặm Cả, thị trấn Tân Uyên, bằng các tính năng ưu việt của công nghệ tự động hóa áp dụng trong nhà màng giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tăng giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, giảm bớt sự lệ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như: Thời tiết, khí hậu…nên anh Phượng sau khi tham quan mô hình tại Đà Lạt đã về thử nghiệm tại Tân Uyên. Với quy mô nhà màng 1000 m2 anh Phượng đã trồng Dưa baby và Cà chua socola, đây là 2 loại thực phẩm đi kèm với nhau khi chế biến món ăn… Trên thị trường hiện nay Dưa baby có giá từ 15.000đ đến 20.000đ/kg, thu hoạch vụ Dưa baby đầu tiên cho hơn 1 tấn quả, lợi nhuận thu về gia đình anh Phượng được lãi khoảng 25 đến 30%. Anh Phượng cho biết: “Sau khi đi tìm hiểu ở một số địa phương, tôi thấy việc phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao là xu hướng để phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định.. Trong thời gian vừa qua, tôi đã xây dựng nhà màng trồng các loại rau, củ, quả nhập ngoại có giá trị kinh tế cao để cung cấp cho các cửa hang thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh cũng như nhu cầu của bà con trên địa bàn huyện”.

Ảnh; Anh Phượng đã chăm sóc Cà chua Socola

Khi sản xuất nông nghiệp trong nhà màng gia đình anh Phượng chỉ cần số lượng nhân công ít. Với những công nhân là người bản địa. Anh Lò Văn Định  công nhân chia sẻ: “Tư khi làm có thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng trên tháng. công việc chăm sóc cây, chuẩn bị đất, làm đất để trồng cho vụ mới. So với làm nông nghiệp áp dụng công nghệ khoa học mới khác biệt vì năng suất thu được cao hơn, làm theo hệ thống nhà màng chống được sâu bệnh nhiều hơn làm nông ngoài trời, khi chăm sóc cây bị bệnh tốt hơn”.
Năm 2020, trên địa bàn huyện Tân Uyên thực hiện 0,6 ha nhà màng để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Có một số DN đã áp dụng như CT TNHH MTV Trọng Nghĩa đã thực hiện  sản xuất trong nhà màng, bước đầu sản xuất một số loại rau, củ, quả. Qua đánh giá bước đầu, việc sản xuất công nghệ cao trong nhà màng đã sản xuất ra được các sản phẩm sạch hữu cơ, cho năng suất ổn định, chất lượng nông nghiệp đạt quy chuẩn và chủ động nguồn cung cho thị trường.

Ảnh: Mô hình Nhà màng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên

Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ, giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân. Thấy được sự ưu việt như vậy Trung tâm Dịch vị Nông nghiệp huyện Tân Uyên có kế hoạch thực hiện và khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để phát huy được các ưu năng, chuyển đổi sản xuất công nghệ từ mô hình thành vùng chuyên canh có công nghệ cao, phục vụ nhu cầu sản phẩm chất lượng của người tiêu dùng./.