Tân Uyên thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư

Sau 11 năm chia tách và thành lập từ một huyện nghèo đến nay huyện Tân Uyên đã trở thành huyện nông thôn mới của tỉnh, để có được như ngày hôm nay Đảng bô, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá tiềm năng lợi thế của huyện, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư vào huyện Tân Uyên, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 03 dự án  trên địa bàn huyện với tổng vốn đăng ký là 119,3 tỷ đồng.

Ảnh: Khẩn trương xây dựng thi công các hạng mục Chợ Trung tâm huyện

Công trình Chợ Tân Uyên do Hợp tác xã Đầu tư và Phát triển chợ Tân Uyên làm chủ đầu tư, công trình gồm các hạng mục 3 dãy nhà với 68 ki ốt 3 tầng, mỗi căn hộ có diện tích mặt sàn từ 45 – 60m2, xây 3,5 tầng và mặt tiền rộng 4m, 215 sạp hàng kinh doanh, diện tích mỗi sạp hàng 7,5m2 và các công trình phụ trợ khác, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 12/2021. Công trình sau khi hoàn thành sẽ là một điểm nhấn trong không gian kiến trúc đô thị của huyện Tân Uyên, góp phần xây dựng huyện Tân Uyên trở thành huyện phát triển. Bà Hoàng Thị Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Đầu tư và Phát triển chợ Tân Uyên cho biết: Tân Uyên có vị trí đẹp là nơi kết nối với khu du lịch Mường Lò, tỉnh Yến Bái và Thị xã Sa Pa, tỉnh  Lào Cai, do vậy bà đã quyết định đến với Tân Uyên để đầu tư; khi doanh nghiệp đến với huyện Tân Uyên để khao sát đầu tư đã được lãnh đạo, các ban ngành huyện tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách thông thoáng, nhanh gọn, gút ngắn thời gian làm thủ tục, chị Phạm Thị Huyền, Tiểu thương thị trấn Tân Uyên chia sẻ: “Được các cấp, các ngành tuyên truyền vận động các tiểu thương di dời để làm Chợ trung tâm huyện có quy mô lớn hơn xứng tầm với một huyện nông thôn mới,  tiểu thương chúng tôi nhận thấy đây một một chủ trương đúng của huyện do vậy đã chấp hành tốt việc di đời ra chợ tạm để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Ảnh: Chợ Tân Uyên nhìn từ trên cao

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, để thu hút đầu tư vào địa bàn huyện đã nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong vướng mắc giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách ưu đãi của chính phủ, tỉnh, huyện, qua đó đã củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư dự án vào địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, huyện Tân Uyên còn đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm thu hút đầu tư trên cơ sở phát huy những tiềm lực, thế mạnh của huyện, bám sát các chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển; tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự vào cuộc tích cực, chủ động, đồng bộ của các cấp các ngành. Một số tập đoàn, công ty đã đến tìm hiểu thông tin, tiềm năng và lập dự án đầu tư tại huyện về các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao .... UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 03 dự án  trên địa bàn huyện với tổng vốn đăng ký trên 119,3 tỷ đồng. Cùng với đó huyện còn hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh hợp tác xã cho 05 HTX thành lập mới, vốn điều lệ 14,6 tỷ đồng. Song song với đó duy trì tốt hoạt động của Tổ công tác tuyên truyền vận động hỗ trợ doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn huyện; tổ chức Hội nghị đối thoại với các Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn cho các Doanh nghiệp. Làm việc với các Doanh nghiệp về định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong giai đoạn tới. Hỗ trợ thông tin, thủ tục cho các HTX vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lai Châu; công khai và triển khai thực hiện TTHC, TTHC mức độ 3-4 về lĩnh vực kinh doanh.

Ảnh: Tân Uyên hôm nay

Với những tiềm năng lợi thế vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên cùng với đó là sự sự thông thoáng trong chính sách đầu tư, môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, do vậy việc Tân Uyên được các nhà đầu tư quan tâm càng khẳng định những bước đi đúng đắn của huyện trong việc kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực để huyện Tân Uyên dần trở thành huyện phát triển của tỉnh trong thời gian tới./.