• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở chú trọng, đẩy mạnh bằng nhiều giải pháp đồng bộ; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Tân Uyên đã tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, điều kiện và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các tổ dân phố, thôn, bản; lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể; tổ chức các hội thi phổ biến kiến thức, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn kiến thức cơ bản cho các đối tượng là người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó từng bước đảm bảo chất lượng thực phẩm trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm tại các xã, thị trấn thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Qua đó, tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các cơ sở chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về VSATTP. 

 Ảnh: Đội kiểm tra liên ngành VSATTP huyện kiểm tra cơ sở kinh doanh 

Để đảm bảo VSATTP, công tác kiểm tra luôn được huyện đặc biệt quan tâm chú trọng. Ngoài kiểm tra theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra Liên ngành của huyện còn tăng cường kiểm tra đột xuất; đặc biệt vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Tháng VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm với số lượng lớn. Từ đầu năm đến nay đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện đã tổ chức kiểm tra 508 cơ sở. Trong đó có 371 cơ sở đạt yêu cầu, 126 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở, 10 cơ sở bị xử phạt với số tiền 3.600 nghìn đồng, tiêu hủy các mặt hàng trị giá 1.100 nghìn đồng. Các lỗi vi phạm bao gồm: không có nhãn mác theo quy định, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy khám sức khỏe định kỳ.

Ảnh: Tiêu hủy thực phẩm một cơ sở kinh doanh không đảm bảo VSATTP

 

 Trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn do dân cư phân bố rải rác, trình độ dân trí của đồng bào các dân tộc còn nhiều hạn chế, người dân vẫn duy trì thói quen sinh hoạt theo truyền thống, chưa chú trọng nhiều đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, lực lượng làm công tác quản lý nhà nước về VSATTP còn thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao; các hộ kinh doạnh chưa quan tâm đến khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt các cơ sở vi phạm chưa đủ mạnh và chưa có tính răn đe cao. Thời gian tới, huyện Tân Uyên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác VSATTP trên địa bàn; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về VSATTP các xã, thị trấn, cán bộ y tế thôn, bản. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện./.

     


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 747