Tân Uyên: Hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành huyện, các xã thị trấn tích cực hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế thông qua các hoạt động hỗ trợ về vốn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Ảnh:Mô hình phát triển kinh tế gia đình anh Đoàn Văn Kiên, tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên

Hội nông dân huyện Tân Uyên, hiện có 10 hội nông dân các xã, thị trấn, 127 chi hội tổ dân phố, thôn bản với 8.010 hội viên. Trong những năm qua, để giúp hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, Hội nông dân huyện đã chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý tốt nguồn vốn vay, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ vay vốn để giải ngân kịp thời cho hội viên. Trong 7 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tín chấp cho nông dân vay vốn qua 40 tổ vay vốn với 1526 hộ vay, dư nợ 121 tỷ đồng. Tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các cấp Hội nông dân đang quản lý 47 tổ tiết kiệm và vay vốn theo chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, có 1.779 hộ nông dân nghèo và đối tượng chính sách tham gia, tổng dư nợ trên 76.816 triệu đồng. Hội nông dân huyện cũng đã hỗ trợ vốn cho 19 hộ nông dân vay vốn triển khai thực hiện các dự án chăn nuôi bò sinh sản, trồng và chăm sóc chè, nuôi cá lồng với tổng số tiền 1.100 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các ngành tuyên truyền, vận động và tổ chức cho 118 hội viên tham gia các lớp học nghề, các mô hình khuyến nông, mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học, cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp, hỗ trợ cây con để hội viên từng bước phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ảnh:Mô hình cá lồng tại xã Tà Mít

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, sự hỗ trợ vốn của Hội nông dân, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển dịch vụ thương mại có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm; từ đó đời sống của hội viên nông dân từng bước được nâng lên. Một trong những tổ chức cơ sở hội nông dân thực hiện tốt nguồn vốn và cho hiệu quả kinh tế cao, đó là Hội nông dân thị trấn Tân Uyên. Với nguồn vốn được hỗ trợ 18 tỉ đồng, Hội nông dân thị trấn hỗ trợ vốn cho 395 hộ vay vốn để trồng chè, hỗ trợ buôn bán, chăn nuôi, hỗ trợ làm nhà… Những hộ gia đình vay đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích, từng bước phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng nhiều, quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng như: Mô hình tổng hợp của ông Nguyễn Xuân Khá, mô hình chăn nuôi cuả ông Đoàn Văn Kiên, mô hình sản xuất, chế biến kinh doanh chè của ông Kim Văn Tân, mô hình trồng nấm của anh Tòng Văn Dung.vv..

Ảnh: Mô hình sản xuất chè của gia đình ông Nguyễn Xuân Khá, tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội nông dân huyện Tân Uyên tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả 3 phong trào của hội. Trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn góp phần xây dựng nền nông nghiệp và bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng phát triển bền vững/.