Họp BCĐ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện

Ngày 07/10/2020, UBND huyện Tân Uyên họp Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Ảnh: Quảng cảnh hội nghị

Đến nay, các xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở các cấp đạt kết quả cao, trong đó phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, so với tiêu chí quốc gia, 4 xã vượt 10 %. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%, so với tiêu chí quốc gia, 4 xã đạt vượt 20%, các xã còn lại vượt 15%. Có10/10 xã đạt đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, so với tiêu chí, 10/10 xã, thị trấn đạt vượt 2%. Tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 99,4%, so với tiêu chí một số xã đạt cao.Tỷ lệ trẻ đến 14 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 99,6%. 10/10 xã đạt đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức 3. Tỷ lệ người 15-18 tuổi, có bằng tốt nghiệp THCS đạt 90,1%, so với tiêu chí, nhiều xã đạt cao. Tỷ lệ người 15-18 tuổi học tiếp THPT, học nghề đạt 52,2%.10/10 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức 2. Xóa mù chữ:Tỷ lệ dân số 15-60 tuổi biết chữ đạt 91%. So với tiêu chí, thị trấn Tân Uyên vượt 3,9%. Tỷ lệ dân số 15-35 tuổi biết chữ đạt 97,9%. Tỷ lệ dân số 15-25 tuổi biết chữ đạt 99,1%. So với tiêu chí.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận chỉ ra các khó khăn trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đó là: Các điều kiện đảm bảo phổ cập giáo dục THCS (đội ngũ giáo viên) một số đơn vị còn thiếu. Hiệu quả của công tác tổ chức vận động học sinh bậc THCS; học sinh sau TNTHCS vào học THPT, GDTX, GDNN ra lớp chưa cao,việc kiểm tra công tác điều tra hộ gia đình, công tác huy động, vận động học sinh ra lớp của trưởng ban, phó trưởng ban chưa sát sao.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện đã đạt được, đồng thời đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của xã giai đoạn 2020-2025.Chỉ đạo trọng điểm công tác huy động học sinh THCS đi học chuyên cần và vận động học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT, học nghề. Đối với Ban phổ cập các xã, thị trấn, hoàn thiện khắc phục các lỗi trong hồ sơ PCGD, XMC,  Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục các xã, thị trấn tăng cường công tác huy động, vận động học sinh ra lớp; xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Các thành viên Ban Chỉ đạo PCGD, XMC xã, thị trấn cần tăng cường phối hợp vận động học sinh ra lớp, nâng cao tỷ lệ chuyên cần tại xã, có các biện pháp xử lí phù hợp. Đối với các đơn vị trường học, tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo PCGD, XMC xã, chính quyền địa phương các giải pháp trong việc huy động học sinh ra lớp.Tăng cường công tác dạy học tích cực, áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với học sinh nhằm thu hút học sinh đến trường nâng cao tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục.Tiếp tục chú trọng, quan tâm sát sao công tác quản lí đời sống của học sinh bán trú, xây dựng cảnh quan trường lớp./.

Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link