Nhân dân xã Mường Khoa tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân

Những ngày này, bà con nông dân xã Mường Khoa đang khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân để nhanh chóng tập trung vào sản xuất vụ mùa. Năm nay mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, sâu bệnh trên lúa phát sinh phức tạp, gây hại mạnh; song nhờ công tác tuyên truyền, người dân tích cực thăm đồng, đầu tư, chăm sóc nên lúa sinh trưởng và phát triển  tốt.

Ảnh: Cánh đồng lúa tại bản Nà Pè, xã Mường Khoa

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy của xã Mường Khoa trên 300 ha lúa, trong đó chủ yếu các giống lúa: Séng cù, Việt lai 20, V.Ô 20. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, sâu bệnh trên lúa phát sinh phức tạp, gây hại mạnh, song nhờ tích cực đầu tư, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tính đến thời điểm này, xã đã thu hoạch được trên 40% diện tích, dự ¬ước năng suất lúa vụ này của xã đạt trên 55 tạ/ha, theo đó tổng sản lượng lúa là hơn 1650 tấn. Thực hiện sự chỉ đạo của xã, hiện nay bà con nông dân đang tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tập trung lực lượng lao động thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín; phấn đấu sớm hoàn thành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa sắp tới. Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình anh Mò Văn Sương ở bản Bản Nà Pè xã Mường Khoa gieo cấy 3000 m2 lúa. Cũng như hầu hết các hộ dân khác trên địa bàn xã, gia đình anh Sương tuân thủ đúng khung thời vụ và lịch gieo cấy của xã, thực hiện tốt phòng trừ sâu, bệnh gây hại, nên lúa của nhà anh phát triển khá tốt. Anh Sương chia sẻ: “Để đảm bảo thu hoạch lúa, gia đình đã thuê người và nhờ anh em họ hàng đổi công để nhanh chóng thu hoạch sớm toàn bộ diện tích lúa”.

Ảnh: Bà con Nhân dân tập trung nhân lực thu hoạch diện tích lúa

Cũng như gia đình anh Sương, gia đình anh  Lò Văn Thanh- Bản Mường Khoa, từ khi gieo cấy, anh đã tích cực thăm đồng, phòng trừ sâu bệnh nên hơn 2000 mét vuông lúa Đông Xuân của gia đình phát triển khá tốt, cho năng suất tương đối cao. Tính đến thời điểm này, anh đã thu hoạch được trên 70% diện tích lúa. Hiện gia đình anh đang tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tập trung lực lượng lao động thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Đông Xuân, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Ảnh: anh Thanh đang thu hoạch lúa của gia đình

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa kịp thời vụ, UBND xã Mường Khoa đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, tăng cường về cơ sở đôn đốc bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và cây trồng vụ Đông Xuân. Những bản đã gặt xong, nhanh chóng cày ải đất, chuẩn bị giống, phân bón và mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa theo đúng khung thời vụ, để cho nănáchuất hiệu quả kinh tế cao./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng