Xã Mường Khoa sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Xã Mường Khoa huyện Tân Uyên những ngày tháng 5, trên khắp các ngả đường của xã đều treo băng rôn, cờ, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử. Tại các khu vực bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thu hút các cử tri đến xem và tìm hiểu về các ứng cử viên để quyết định sự lựa chọn của mình khi cầm lá phiếu đi bầu cử.

Ảnh: Không khí chuẩn bị ngày bầu cử tại một tuyến đường xã Mường Khoa

Ngày bầu cử 23/5 tới, xã có 6 khu vực bỏ phiếu với hơn 4320 cử tri. Tại các khu vực bỏ phiếu đã niêm yết danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp bảo đảm đúng quy định. 100% các đơn vị bầu cử đã cơ bản ghi xong thẻ cử tri, đang tiếp tục rà soát, để bổ sung theo đúng quy định. Đợt bầu cử này, Ủy ban bầu cử xã được cấp mới 7 hòm phiếu chính và chuẩn bị 6 hòm phiếu phụ, hiện đã bàn giao cho các đơn vị bầu cử. Với quyết tâm tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử xã đã phân công người mang hòm phiếu đến tận gia đình những cử tri cao tuổi, nhà cách xa khu vực bỏ phiếu hay các trường hợp bị ốm đau, không thể đến khu vực bỏ phiếu; xây dựng phương án sử dụng hòm phiếu phụ đối với trường hợp đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm tất cả cử tri đều thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, dự báo các tình huống có thể xảy ra để triển khai các phương án bảo vệ bầu cử với sự tham gia của các lực lượng công an xã và dân quân tự vệ, tuyệt đối không để xảy ra các hành vi cản trở người dân thực hiện quyền dân chủ. Các đoàn thể, nhân dân các bản tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo các khu vực bỏ phiếu luôn khang trang, sạch đẹp.

Ảnh: Cử tri theo dõi danh sách ứng cử viên tại nhà văn hóa bản

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên cụm loa truyền thanh của xã, treo 6 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các nhà văn hóa bản, các tuyến đường chính của xã. Anh Mò Văn Hợp - Trưởng bản Phương Nam, cho biết: “Bản thường xuyên tổ chức tuyên truyền, quán triệt các văn bản pháp luật về công tác bầu cử đến cán bộ, đảng viên và nhân dân qua các hội nghị sinh hoạt chi bộ, qua các bản tin tuyên truyền bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh của bản với tần suất 2 lần/ngày. Trong quá trình ghi thẻ cử tri, yêu cầu các thành viên làm việc cẩn thận, tỷ mỷ, rà soát kỹ lưỡng tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của cử tri, kịp thời bổ sung danh sách cử tri theo đúng quy định”.

Ảnh: Anh Hợp tuyên truyền các nội dung về bầu cử trên loa truyền thanh của bản

Ngày bầu cử đang đến gần, tin tưởng rằng, các cử tri nơi đây sẽ phát huy tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, lựa chọn những ứng cử viên tiêu biểu, đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng