Huyện đoàn Tân Uyên: Tình nguyện “vì đàn em thân yêu”

Nhằm nâng cao số lượng trẻ em được học bơi, biết bơi, có kỹ năng tự cứu đuối nước, biết phòng tránh tai nạn đuối nước. Vừa qua, Tỉnh đoàn - Hội Đồng đội tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện đoàn - Hội Đồng đội huyện Tân Uyên đã tổ chức Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” và khai mạc Lớp dạy bơi miễn phí dành cho thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Tân Uyên. Dự Khai mạc có đại biểu lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Trung tâm VH,TT&TT; lãnh đạo Huyện đoàn Tân Uyên, cùng các đồng chí đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

Ảnh: Không khí tại buổi khai mạc

Tham gia khóa học có 25 em thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn. Trong thời gian 10 ngày học, các em sẽ được trang bị kiến thức về môn bơi lội, kỹ thuật bơi cơ bản như: Cách thở dưới nước, cách tập nổi, kỹ thuật bơi, cách đạp chân, quạt tay, kỹ năng cơ bản để phòng ngừa đuối nước, cách nhận biết vùng nước nguy hiểm. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm trang bị các kỹ năng căn bản về môn bơi lội, kỹ thuật bơi, phòng chống đuối nước để các em có thể tự bảo vệ mình, hạn chế tai nạn do đuối nước gây ra. Ngoài ra, các em được tìm hiểu về phương pháp cứu người khi bị đuối nước, cách sơ cấp cứu các trường hợp bị tai nạn thương tích đuối nước.

Ảnh: Các em thanh, thiếu nhi khởi động các động tác cơ bản trong tập bơi

Trước khi mở lớp dạy bơi cho các em thanh, thiếu nhi trên địa bàn thị trấn. Huyện đoàn Tân Uyên phối hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên làm tốt công tác rà soát, lập danh sách các em thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn để ưu tiên, tạo điều kiện cho các em được tiếp cận, học tập, hiểu biết các kỹ năng về bơi lội, qua đó trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản khi có tình huống đột xuất sảy ra. Là một trong những học viên được tham gia học lớp bơi, em Lò Thị Khánh Linh ở Bản Huổi Luồng chia sẻ: “Trong dịp nghỉ hè năm nay, em được Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên tạo điều kiện cho em tham gia lớp học bơi, em rất vui mừng và háo hức tham gia; vì tham gia lớp học em sẽ được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng bơi lội, giúp em biết bơi và yên tâm, tự tin hơn khi tiếp xúc trong môi trường sông suối, ao hồ”.

Ảnh: Các em học viên làm quen, tiếp xúc với môi trường nước tại bể bơi

Qua lớp dạy bơi nhằm tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh, an toàn cho các em trong dịp hè,giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được trang bị kỹ năng căn bản về môn bơi lội, kỹ thuật bơi, phòng chống đuối nước để các em có thể tự bảo vệ mình, hạn chế tai nạn do đuối nước gây ra./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng