HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC RÀ SOÁT HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO, HỘ CÓ MỨC SỐNG TRUNG BÌNH

Ngày 23/8/2019, UBND huyện Tân Uyên tổ chức hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo,  hộ cận nghèo hộ có mức sống trung bình năm 2019 trên địa bàn huyện Tân Uyên. Tới dự có đại biểu lãnh đạo các ban ngành, xã thị trấn,  thành viên ban chỉ đạo và cán bộ văn hóa - xã hội các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020; hướng dẫn về quy trình điều ra, rà soát và cách cập nhật phiếu vào hệ thống phần mềm quản lý thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo theo 7 bước, trong đó chú trọng hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra, rà soát, cũng như cách sử dụng các mẫu, biểu phiếu, cách điều tra thông tin, lập biên bản họp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định chính xác số hộ nghèo, cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2019.

Ảnh: Các đại biểu tham gia hội nghị

Theo kế hoạch, từ 1/9 đến 30/11/2019,các điều tra viên sẽ tới trực tiếp từng hộ trên địa bàn tổ dân phố, bản  để rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn mình. Đối tượng là các hộ gia đình đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn toàn huyện. Các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình. Quy trình điều tra rà soát thực hiện theo hướng dẫn tại thông tư số 17 ngày 28/6/2016 và thông tư số 14 ngày 26/9/2018 của Bộ lao động thương binh và xã hội.

Qua việc rà soát sẽ xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình đến thời điểm cuối năm 2019 để đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2019. Đồng thời xác định, thống kê lập danh sách được hộ chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo năm 2020.