Tà Mít phát triển nghề nuôi cá lồng

Tận dụng lòng hồ Thủy điện bản Chát rộng lớn, nguồn nước sạch trong những năm qua được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự hỗ trợ của Nhà nước về con giống cũng như lồng nuôi, cho đến nay toàn xã đã có trên 170 lồng cá, từ mô hình nuôi cá lồng đã và đang giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Ảnh: Mô hình cá lồng tại bản Nậm Khăn, xã Tà Mít

Đồng chí Lò Văn Tập, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Mít cho biết: Sau 4 năm triển khai nghề nuôi cá lồng của xã Tà Mít đã và đang phát triển nhanh, mạnh, bước đầu tạo thương hiệu và theo định hướng của xã tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP. Năm đầu tiên toàn xã đã triển khai thực hiện 39 lồng, gồm các loại cá lăng, bống tượng, trắm, rô phi, trê lai và chạch chấu. Việc nuôi cá lồng, các hộ dân đã kết hợp giữa thức ăn công nghiệp với phụ phẩm nông sản, thủy sản đánh bắt, nguồn nước sạch giúp cá phát triển tốt, đạt năng suất, sản lượng cao và đầu ra ổn định (chăm sóc tốt có lãi từ 20 - 40 triệu đồng/lồng). Để duy trì chất lượng đầu ra, hướng đến phát triển nghề bền vững, xã thành lập 4 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã quản lý nuôi cá trên diện tích 10.697m2 (cả lồng nuôi và ao nuôi). Hiện nay trên địa bàn xã có trên 170 lồng. Ngoài các loại cá ban đầu, bà con đầu tư nuôi thêm cá vược, cá tra, cá rô đồng, cá chim. Tính đến hết tháng 12/2020, sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của xã đạt trên 150 tấn.

Ảnh: Mô hình cá lồng của gia đình anh Lường Văn Thao

Đến thăm mô hình cá lồng của gia đình Lường Văn Thao, bản Tà Mít, xã Tà Mít anh Lường Văn Thao cho biết: Được sự tuyên tuyền vận động của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và được sự hướng dẫn về kỹ thuật,  hỗ trợ về giống, lồng nuôi gia đình anh bắt tay vào nuôi cá lồng từ năm 2017  ban đầu với chỉ 3 lồng cá, chủ yếu là cá trắm, rô phi, cá lăng; với điều kiện thời tiết thuận lợi, môi trường nuôi cá tự nhiện mỗi lồng cho thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng, nhờ đó đến nay anh đã mở rộng thêm diện tích lồng nuôi của gia đình lên 9 lồng, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh cũng để ra 60 – 70 triệu đồng giúp gia đình anh xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho con cái ăn học.

Ảnh: Mô hình cá lồng của gia đình ông Lý Văn Cháp

Có thể thấy hiệu quả từ mô hình nuôi cá lồng của xã Tà Mít là một hướng đi mới, tạo việc làm, giúp bà con nông dân nơi đây xóa đói giảm nghèo, mang lại hiệu quả kinh tế cáo góp phần nâng cao tiêu trí thu nhập cho xã Nông thôn mới./.