Mường Khoa: Nguy cơ đuối nước đối với trẻ em trong dịp hè

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em; các vụ đuối nước xảy ra gây nên tâm lý lo lắng, hoang mang cho người dân, đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, nhà trường và các tổ chức về công tác phòng, chống đuối nước hiện nay. Dịp này, các em học sinh nghỉ hè cộng với thời tiết nắng nóng nên thường rủ nhau đi tắm ở các ao hồ, sông suối, những khu vực dễ xảy ra đuối nước và đã có không ít trường hợp đuối nước thương tâm xảy ra.

Ảnh: Con suối Nậm mu chảy qua địa bàn xã Mường Khoa

Tai nạn đuối nước ở trẻ em đã trở thành nỗi lo đối với mỗi gia đình và các cơ quan chức năng, đặc biệt là mỗi dịp hè đến. Liên tiếp những vụ đuối nước xảy ra trên cả nước trong thời gian vừa qua khiến cho nỗi lo ấy càng trở nên hiện hữu. Mường Khoa là xã có nhiều sông suối, ao hồ nước sâu, những cơn mưa bất chợt khiến cho lũ ở các sông suối lên nhanh, xảy ra tình trạng lũ cuốn, lũ quét rất nguy hiểm. Do đó, vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp các em nghỉ hè có ý nghĩa vô cùng quan trọng.Thời điểm hè là khoảng thời gian các em học sinh có thói quen rủ nhau đi tắm ao hồ, sông, suối. Được bơi lội thỏa thích trong làn nước mát lạnh giữa cái nóng oi bức thật sự là một niềm vui đối với các em nhỏ, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất lớn nếu như không có sự giám sát của phụ huynh, người lớn, nhất là trẻ em ở các bản sát sông suối. Từ thực tiễn các vụ đuối nước cho thấy, phần lớn là do các em chưa ý thức được sự nguy hiểm của đuối nước luôn rình rập, thiếu kiến thức và kỹ năng bơi lội. Hầu hết các em đang ở lứa tuổi thiếu niên có tính hiếu động, thích tụ tập thành nhóm để vui chơi ở những địa điểm có sông, suối, ao hồ vào những ngày nắng nóng.

Ảnh: Trẻ em tắm suối không có sự giám sát của người lớn

Là hộ dân sống gần sông, suối, anh Lò Văn Hặc ở Bản Hào Nghè, xã Mường Khoa cho biết: Cứ sau bữa cơm trưa, thời tiết nắng nóng là các cháu trong bản rủ nhau ra sông để tắm. Điều làm anh Hặc lo lắng là các cháu đang còn nhỏ, có nhiều cháu còn chưa biết bơi, nên việc đi tắm không có người lớn giám sát là rất nguy hiểm.Mặt khác các cháu ra sông tắm thường hay nô đùa, nên việc trượt chân xuống các vũng nước sâu là dễ xảy ra.

Ảnh: Trẻ em nô đùa, xô đẩy nhau khi tắm sông

Để hạn chế mức thấp nhất trẻ em bị đuối nước, chính quyền địa phương, gia đình, các bậc phụ huynh cần phải luôn nhắc nhở con em không nên chơi tại những khu vực nguy hiểm gần sông, suối, ao, hồ. Đồng thời cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc phòng chống đuối nước đối với trẻ em tại những địa bàn có nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước. Tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, lúc mùa mưa bão. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban ngành, các địa phương cần quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi, an toàn trong môi trường nước, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, tăng cường hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí phục vụ trẻ em trong dịp hè, góp phần hạn chế tình trạng tai nạn đuối nước xảy ra./.

Tác giả: Xuân Thắng