Tân Uyên: Tập trung thu hái chè Xuân

Những ngày qua, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, các hợp tác xã, hộ chế biến chè quy mô nhỏ đã ra quân thu hái và chế biến các sản phẩm chè sau đợt nghỉ dài gần 3 tháng thực hiện thời vụ đốn chè, tạo tán cũng như quy trình bón phân, chăm sóc trong thời kỳ cây “ngủ đông”. Với vùng chè nguyên liệu trên 430 ha và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trên 700ha chè dự án, bởi vậy số lượng công nhân trực tiếp và hộ nhận khoán khá lớn; đảm bảo chất lượng chè búp tươi trong những ngày đầu nhập xưởng.

Ảnh: Công nhân Công ty Cổ phần Trà Than Uyên thu hái chè Xuân

Để đảm bảo vụ chè Xuân cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, ngay từ cuối năm 2020, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, các Hợp tác xã, hộ chế biến chè quy mô nhỏ trên địa bàn huyện đã tiến hành đốn, sửa chỉnh tán chè, chuẩn bị phân bón, nhất là phân hữu cơ và tính toán thời gian đốn để bước sang năm mới, thời gian thu hái chè thuận lợi sau tết Nguyên đán. Đồng thời, sửa chữa, bảo dưỡng, đầu tư và hoàn thiện tất cả các hạng mục máy móc, trang thiết bị phục vụ chế biến sản phẩm chè khô; động viên, chăm lo đời sống công nhân, người lao động, tạo niềm tin, động lực chung sức xây dựng đơn vị, hợp tác xã ngày càng phát triển vững mạnh, khẳng định vị thế trên thị trường.

Ảnh: Chế biến sản phẩm Chè tại Công ty Cổ phần Trà Than Uyên

Xác định chè là cây trồng mũi nhọn và là cây chủ lực của địa phương, huyện Tân Uyên đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh thâm canh, thay thế dần những giống chè trung du già cỗi năng suất thấp bằng giống chè lai, chè cành năng suất chất lượng cao, thực hiện việc sản xuất theo quy trình VietGAP, đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất kinh doanh chè. Diện tích chè không chỉ được quy hoạch thành vùng sản xuất còn tăng nhanh về diện tích, sản lượng. Đến nay, toàn huyện có tổng diện tích trên 3.100ha, trong đó 2.441,5ha chè kinh doanh tập trung tại thị trấn Tân Uyên, các xã Mường Khoa, Phúc Khoa, xã Thân Thuộc . Theo đó, các công ty, nhà máy, hợp tác xã, hộ chế biến chè quy mô nhỏ tăng nhanh về số lượng và linh động hình thức kinh doanh đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đáp ứng nhu cầu sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Ảnh: Dây chuyền sản xuất của Hợp tác xã Chè Tân Tiến xã Phúc Khoa

Theo lịch thời vụ, sau khi kết thúc thu hoạch lứa chè xuân, cây chè sẽ ngủ mù khoảng 70 ngày. Do vậy, hiện nay, các đơn vị sản xuất, hộ trồng chè trên địa bàn huyện Tân Uyên đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thu hái đến đâu, phun thuốc phòng trừ dịch bệnh, bón phân chăm sóc đến đó, đảm bảo tiếp tục có những lứa chè mới được mùa - được giá./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng