Huyện Tân Uyên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ

Sáng ngày 30/6/2017, Ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ và biểu dương người có công tiêu biểu, tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, đại biểu các ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn. Đặc biệt dự Lễ kỷ niệm có 122 đại biểu là người có công và thân nhân người có công; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn kỷ niệm

Đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày diễn văn kỷ niệm ôn lại lịch sử truyền thống 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), nêu rõ: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh, Bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc với nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ". Trong hơn 8 năm qua (từ năm 2009 đến nay), bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên đã hết lòng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 687 lượt người với số tiền trên 9,3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 97 hộ gia đình (trong đó xây mới 49 nhà, sửa chữa 48 nhà), kinh phí trên 3,1 tỷ đồng; cấp thẻ BHYT cho 1.076 lượt đối tượng người có công và thân nhân người có công. Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ, tết, huyện tổ chức các đoàn đại biểu lãnh đạo huyện đến thăm hỏi, động viên, trao quà của các cấp, các ngành cho người có công và thân nhân người có công với tổng số 4.297 suất, kinh phí trên 2,1 tỷ đồng; cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện ủng hộ xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trên 1,1 tỷ đồng.

Ảnh: Đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiếp tục phát huy phát huy truyền cách mạng của bản thân và gia đình, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó trong xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đến nay 100% gia đình chính sách (122 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và hơn 600 người có công) trên địa bàn huyện có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao quà cho đại biểu người có công.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã và đang làm rất nhiều việc thiết thực, cụ thể nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Đồng chí nêu rõ sự cống hiến, hy sinh của các thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng là vô giá; việc chăm sóc các đối tượng người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, của thế hệ hôm nay và mai sau. Vì vậy Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, trong đó chú trọng thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách ưu đãi liên quan; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thương binh, bệnh binh, gia đình người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp thành hành động cách mạng thiết thực, thúc đẩy các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", “Toàn dân chăm sóc người có công với nước” phát triển rộng khắp, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực.

Tại buổi lễ, huyện Tân Uyên đã trao 122 xuất quà cho đại biểu người có công và thân nhân người có công.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên đã tặng giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Tân Uyên.

Ảnh: Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Sau khi kết thúc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập PCTT-TKCN huyện năm 2018.