Viettel Tân Uyên: Lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn huyện.

Việc khuyến khích người dân đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái trên mái nhà sẵn để sản xuất ra nguồn điện phục vụ cho gia đình và khi sản lượng điện dư thừa có thể bán lại cho ngành điện vơí hợp đồng kéo dài tới 20 năm, qua đó góp phần nâng cao sản lượng điện cho ngành điện, đồng thời, người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ bán điện.

Ảnh:Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình tại TDP 2

Hiện nay, tại huyện Tân Uyên đã có một số hộ dân và doanh nghiệp bắt đầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời này. Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel là một trong những doanh nghiệp lớn dẫn đầu về cung cấp giải pháp tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái nhà, các tấm pin năng lượng, hấp thụ ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn điện. Diện tích mái nhà tối thiểu cho 1kW là khoảng 6m2. Với chi phí lắp đặt khoảng trên 10 triệu đồng cho 1 KW. Thực tế cho thấy, việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Trong đó, sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại, tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể. Cùng với đó, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà. Ngoài ra, phát triển điện mặt trời áp mái, góp phần giảm áp lực lên phụ tải lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh- Giám đốc trung tâm Kỹ thuật Viettel Tân Uyên cho biết, hiện nay TTKT Viettel Tân Uyên là đơn vị đi đầu lắp đặt điện mặt trời áp mái uy tín, chất lượng, có bảng tính cụ thể căn cứ vào lượng điện sử dụng hằng tháng của mỗi hộ. Mức đầu tư trên 10 triệu đồng cho 1kw, lắp hệ công suất càng lớn thì giá thành càng giảm, dự kiến thu hồi vốn từ 5 đến 6 năm, với cam kết mang đến sản phảm tốt nhất và bảo hành lên đến 25 năm cho tấm PIN áp mái, như vậy đơn vị Viettel tại huyện sẽ cùng đồng hành trọn đời sản phẩm của người dân.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Chí Thanh- Giám đốc trung tâm Kỹ thuật Viettel Tân Uyên chỉ đạo cán bộ kỹ thuật lắp đặt tại hộ gia đình

Trung tâm kỹ thuật Viettel Tân Uyên là đơn vị triển khai tư vấn, thiết kế, xây dựng dự toán, thi công lắp đặt mô hình lắp điện mặt trời áp mái cho hộ dân và doanh nghiệp để có thể tự sản xuất điện tại chỗ với nguồn năng lượng sạch và có thể bán lại sản lượng điện dư thừa cho Điện lực, theo đó Điện lực khảo sát và ký hợp đồng thu mua lại sản lượng dư thừa, lắp công tơ đo đếm 2 chiều, khi đó hộ dân dùng song song cả điện mặt trời và điện lưới, đấu online, không phải tác động bằng tay. Ban ngày, điện tạo ra nhiều, gia đình dùng toàn bộ điện mặt trời, phần dư ra bán lên lưới cho Điện lực. Số KW điện bán được đo bằng chỉ số trên công tơ, Điện lực mua lại với giá 1.943 đồng/1 kwh.  Ban đêm hoặc ngày mưa nhiều tự động dùng điện lưới của Điện Lực. Số điện đo bằng 1 chỉ số riêng trên công tơ và tính tiền như bình thường. Thời gian chốt theo chu kỳ công tơ hàng tháng của Điện Lực. Điện lực ký hợp đồng mua điện với nhà dân tối thiểu 20 năm. Hiện nay, TTKT Viettel Tân Uyên đã ký hợp đồng và triển khai cho 02 khách hàng doanh nghiệp và 04 hộ gia đình cá nhân lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, với tổng công xuất 458 Kw tổng số vốn đầu tư trên 6 tỷ đồng, bước đầu đã cho hiệu quả rất tốt.

Ảnh: Công trình đã đưa vào sử dụng của gia đình ông Trần Xuân Long- Tổ dân phố 21- Thị trấn Tân Uyên

Ngoài lắp đặt cho các hộ gia đình, TTKT Viettel Tân Uyên đang triển khai tới khách hàng là các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện. Qua việc tìm hiểu và nắm rõ tính ưu việt của điện năng lượng mặt trời áp mái, Công ty cổ phần trà Than Uyên đã ký kết với đơn vị TTKT Viettel Tân Uyên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với công xuất 403kw. Đồng chí Vũ Hoàng Mạnh- Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cho biết hiện Công ty đã mạnh dạn đầu tư hơn 5,4 tỷ đồng lắp đặt hệ thống điện năng lượng áp mái. Hệ thống này mục tiêu đầu tư là chủ động nguồn điện cho Công ty, số kw điện không dùng hết sẽ bán lại cho Điện lực. Về thủ tục bán điện, Điện lực sẽ lắp thiết bị đấu nối mua điện, sau khi thi công lắp đặt điện áp mái, sẽ có đơn vị kiểm định độc lập, đủ điều kiện sẽ dán tem kiểm định, sau đó  sẽ tiếp nhận và bắt đầu vận hành. Điện năng lượng là nguồn điện sạch góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường, nếu có khả năng tài chính đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế tốt, giá điện năng lượng bán cho điện lực được duyệt là 1.943 đồng/1kwh, rất phù hợp với các nhà máy, xí nghiệp hoặc hộ dân có khả năng đầu tư.

Ảnh: TTKT Viettel Tân Uyên ký kết lắp đặt với Công ty Cổ phần Trà Than Uyên

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời các hộ gia đình và các doanh nghiệp sẽ có được khoản tiết kiệm lớn trong ngân sách chi tiêu góp phần giảm giá thành sản xuất nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm của doanh nghiệp. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không sử dụng ắc quy do đó các doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài ra, việc đồng hồ hai chiều mua bán điện của Điện Lực là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống luôn được các nhà sản xuất chính hãng bảo hành trong khoảng thời gian 5 năm cho Inverter, 25 năm cho tấm PIN áp mái, đảm bảo tính an toàn khi khách hàng quyết định đầu tư số tiền không nhỏ trên mái nhà mình, giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường, góp phần vào đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa đất nước theo mô hình kính tế gia đình tự chủ và kinh tế sản xuất nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với định hướng và chủ trương phát triển kinh tế huyện./.

Một số hình ảnh Cán bộ kỹ thuật Trung tâm kỹ thuật Viettel Tân Uyên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho người dân.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link