Xã Nậm Cần: Duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập cho Nhân dân

Xác định nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân là cơ sở, tiền đề quan trọng góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Ngay sau khi được UBND tỉnh Lai Châu công nhận xã Nậm Cần đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 10/ 2015, từ đó cho đến nay, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí thu nhập.

Ảnh: Xã Nậm Cần hôm nay

Ngay sau khi được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trên cơ sở phân tích, đánh giá thực tế về những mặt đạt được, những hạn chế cần khắc phục, Nậm Cần xác định xây dựng nông thôn mới là phải hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội toàn diện, trong đó trọng tâm là nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân. Xuất phát từ mục tiêu trên, dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, UBND xã đã tham mưu cho Đảng ủy ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, coi trọng việc tuyên truyền cho người dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Phối hợp với các ban, ngành tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình gia trại, trang trại; phối hợp với các tổ chức tín dụng trong huyện tạo điều kiện để nhân dân vay vốn, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Ảnh: Mô hình phát triển của gia đình anh Hoàng Văn Đôi bản Phiêng Lúc

Hiện nay xã Nậm Cần đang tập trung phát triển kinh tế cây mũi nhọn của xã là cây Quế và cây Sơn Tra với diện tích trên 1375 ha, trong đó cây Quế 1303,7 ha, cây Sơn tra 72,26 ha. và tập trung phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm cho thu nhập kinh tế ổn định cho người dân. Hiên nay đàn gia súc của xã 1807 con, gia cầm trên trên 8450 con. Ngoài ra bà con nhân dân còn chủ động đưa mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm vào chăn nuôi và đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Năm 2015, thu nhập bình đầu người chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm thì đến nay bình quân thu nhập của người dân trong xã đã đạt được 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5%,  phấn đấu đến hết năm 2020 nâng mức thu nhập bình quân đầu người 36 triệu đồng/người/năm, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Nậm Cần đã tích cực vận động hội viên và nhân dân thi đua lao động sản xuất, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau về kinh nghiệm trong chăn nuôi và trồng trọt để phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Cùng với cơ sở, nền tảng có sẵn, nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất.  Qua đó đã xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, nâng cao thu nhập cho gia đình bằng các mô hình chăn nuôi gà, vịt, ao cá, trồng cây ăn quả, trồng rừng.

Ảnh: Mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Lò Văn Inh, bản Phiêng Lúc

Trong thời gian tới, xã Nậm Cần tiếp tục tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông- lâm nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân; mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp sạch; chú trọng phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm và triển khai có hiệu quả giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link