Xã Pắc Ta: Năng suất nếp tan Co Giàng đạt 48 tạ/ ha

Lúa nếp Co Giàng là sản phẩm được huyện Tân Uyên chú trọng nâng cao chất lượng, mở rộng diện tích và phát triển thương hiệu trong những năm qua. Theo chia sẻ của nhiều người dân, trong vụ mùa năm nay, được sự quan tâm của ngành nông nghiệp huyện, cộng với thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh hại nên năng suất, chất lượng lúa nếp Co giàng đạt 48 tạ/ ha.

Ảnh: cảnh cánh đồng lúa nếp tại bản Pắc Ta

Vụ mùa năm nay xã Pắc Ta gieo cấy trên 40 ha nếp tan Co Giàng, tập trung tại các bản Nà Sẳng, Nà Ún, Pắc Ta và bản Bó Đun. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao mà giống lúa nếp tan Co giàng đem lại, vụ mùa năm nay nhiều người dân trên địa bàn xã cũng bắt đầu đưa giống lúa này vào trồng thử với diện tích từ vài sào đến 1ha. Không chỉ năng suất tăng, mà người dân còn rất vui mừng vì gạo nếp Co giàng bán ra luôn được giá. Hiện 1kg gạo nếp Co giàng bán ra thị trường có  giá 30 nghìn đồng/kg. Chị Lò Thị Yên bản, xã Pắc Ta cho cho biết: Năm nay, gia đình chị thu hoạch được 1,2 tấn thóc nếp và được một số đầu mối tiêu thụ gạo nếp tại thành phố Lai Châu đặt thu mua. Dự kiến, năm nay, thu nhập từ việc bán gạo nếp Co giàng của gia đình đạt gần 20 triệu đồng.

Ảnh: Bà con nhân dân đang thu hoạch diện tích lúa nếp của gia đình

Với ưu điểm tính cảm quang nhẹ, được trồng một vụ trong năm, thời gian sinh trưởng từ 140- 148 ngày, chiều cao trung bình cây 1,1m, ít sâu bệnh, thích hợp với điều kiện tự nhiên, năng suất đạt khá. Hạt gạo nếp Co giàng có màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng, dẻo, cơm ngon. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ sản phẩm lúa nếp rất thuận lợi, người dân có thể bán cho một số cá nhân thu mua trong xã, những cửa hàng trong và ngoài huyện hoặc cho thương lái đến từ các tỉnh. Có thể thấy, năm nay, bà con nông dân trồng lúa nếp Co giàng đã có một vụ mùa thắng lợi. Có được kết quả này, ngay từ đầu vụ, xã đã phối hợp với các ngành chức năng huyện hướng dẫn người dân chuẩn bị đất, phân bón, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh việc chú trọng mở rộng diện tích gieo cấy và nâng cao chất lượng lúa nếp Co giàng, thời gian qua, xã  cũng chú trọng công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu lúa nếp Co giàng Pắc Ta; tích cực quảng bá nhãn hiệu gạo nếp tại các chương trình, hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường.

Ảnh: Bà con nhân dân đang gánh lúa về nơi tập kết

Thời gian tới, xã  cũng sẽ tiếp tục quảng bá nhãn hiệu “Gạo nếp Co Giàng Pắc Ta” kết hợp vận động nhân dân tham gia mô hình sản xuất lúa nếp tập trung, từ đó từng bước hình thành vùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết./.

Tác giả: Quang Thắng - Nguyễn Thường
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link