Đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện

Trên cơ sở nguồn vốn được giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện Tân Uyên đã tăng cường công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ảnh: Toàn cảnh khu trung tâm huyện

Đảm bảo thực hiện nguồn vốn đầu tư hiệu quả, ngay sau khi được phân bổ, huyện đã chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; tăng cường giám sát thi công, đảm bảo chất lượng công trình; thanh toán vốn theo kế hoạch giao và khối lượng hoàn thành của dự án, chủ động triển khai các dự án mới theo kế hoạch năm 2020. Lập hồ sơ quyết toán đối với công trình đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Tiến hành lập các thủ tục cần thiết đối với công trình có phát sinh điều chỉnh tổng mức đầu tư. Đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, giám sát chất lượng thi công các công trình. Đồng chí Nguyễn Duy Hải- Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản và hỗ trợ bồi thường di dân tái định cư huyện cho biết: Trên cơ sở quy hoạch của huyện và các dự án đầu tư đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, Ban cùng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác rà soát lại các khâu của dự án. Tham mưu cho UBND huyện ngay từ khi bố trí quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng đến lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu dự án.

Ảnh: Thi công tuyến đường giao thông tại TDP 26 thị trấn Tân Uyên

Năm 2020, các nguồn vốn do huyện quản lý điều hành 64 dự án trong đó: 21 dự án đã quyết toán, 22 dự án hoành thành, 21 dự án đang thi công với tổng nguồn vốn đầu tư 314.815 triệu. Các dự án thành phần tại các khu, điểm taí định cư 104 công trình với tổng mức đầu tư 875.437 triệu đồng. Lũy kế khối lượng thực hiện đến 10/ 9/ 2020 là 873,124 triệu đồng. Đã phê duyệt quyết toán 581 phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư với tổng kinh phí quyết toán 647.250 triệu đồng. Tại công trình trường Trung học cơ sở Thân Thuộc, tranh thủ thời tiết nắng ráo, doanh nghiệp Thành Nam đã tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đảm bảo theo kế hoạch. Công trình Trường trung học cơ sở xã Thân Thuộc được khởi công vào tháng 2/ 2020, với tổng mức đầu tư 9,8 tỷ đồng gồm 4 tầng với 6 phòng học hiệu bộ và các phòng chức năng. Theo dự án thì doanh nghiệp phải thực hiện bàn giao vào tháng 12 năm 2020, tuy nhiêm đến thời điểm này nhà thầu đã thực hiện được 98% khối công việc, và dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao trước thời gian vào giữa tháng 11 năm 2020.

Ảnh: Công trình Trường học THCS xã Thân Thuộc

Để thực hiện tốt và đảm bảo thi công các công trình trên địa bàn huyện, các ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện đầy đủ thủ tục để triển khai dự án tiết kiệm, hiệu quả; hạn chế tối đa phát sinh về vốn và thay đổi thiết kế đã được phê duyệt ban đầu, sớm hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng theo cam kết khi trúng thầu. Chủ động vốn thanh toán cho các công trình hoàn thành khối lượng công việc kịp thời, giúp nhà thầu có điều kiện về vốn để đảm bảo tiến độ công trình đúng thời gian, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Tiến độ xây dựng cơ bản của huyện Tân Uyên đang có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, để đảm bảo mục tiêu giải ngân theo kế hoạch đề ra, những tháng còn lại của năm 2020, huyện sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai, hoàn thành khối lượng công việc. Rà soát kỹ công tác chuẩn bị đầu tư; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bên liên quan trong quy trình thực hiện dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ các công trình trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Quang Thắng - Nguyễn Thường
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link