• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến chè

Tiền thân là HTX sản xuất chế biến chè Mường Khoa, chính thức đi vào hoạt động từ  năm 2016, với số vốn ban đầu là 1.500 triệu đồng. HTX có 9 xã viên và 10 lao động thời vụ, chủ yếu sản xuất sản phẩm chè xanh xuất khẩu và hoạt động theo luật và Điều lệ Hợp tác xã.

 

       Ảnh: Xưởng chế biến chè khô của Hợp tác xã chè Mường Khoa
    

Khi mới thành lập, HTX chế biến chè Mường Khoa gặp nhiều khó khăn như: hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, thiếu vốn đầu tư, nhân công lao động, nguyên liệu. Một bộ phận xã viên chưa tin tưởng vào sự phát triển của kinh tế tập thể và HTX kiểu mới nên việc thu hút nhân lực, tiền vốn để xây dựng HTX chưa được nhiều. Trước những khó khăn đó, Ban chủ nhiệm HTX đã mạnh dạn đầu tư, cải tiến, nâng cấp hệ thống lưới điện, mở rộng hệ thống nhà xưởng, nâng cấp dây chuyền và công suất sản xuất chè xanh. Đồng thời, học hỏi và tăng cường năng lực, công nghệ chế biến chè các loại, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường chè trong nước và nước ngoài. Đến nay Hợp tác xã sản xuất chế biến chè xanh với quy mô diện tích nhà xưởng là 3500 m2, công suất đạt 400 tấn chè khô mỗi năm. Từ khi có HTX Chế biến chè Mường Khoa, người trồng chè trên địa bàn xã và các xã lân cận yên tâm sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho HTX. Giá thu mua ổn định từ 6000-.6500 đồng/1kg chè tươi. HTX có cơ chế động viên, khuyến kích người dân trồng chè để họ làm ra những nguyên liệu tốt, để cơ sở chế biến ra những sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu thị trường. Ông Lương Anh Tuấn - Chủ nhiệm HTX chế biến chè Mường Khoa cho biết: "Chất lượng chè đen của HTX luôn đạt yêu cầu của khách hàng, nhưng HTX vẫn không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì, đa dạng hoá các loại sản phẩm, tiến tới chế biến các loại chè xanh chất lượng cao để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. HTX đã, tham gia triển lãm tại các hội chợ, xác lập mạng lưới giới thiệu sản phẩm, in tờ rơi... nhằm xây dựng thương hiệu chè Mường Khoa phát triển bền vững và đủ sức cạnh tranh".
  

 Ảnh: Bà con Nhân dân vận chuyển chè về nhà máy
    

Nhờ có nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào nên sản lượng chế biến năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong năm 2019, HTX đã chế biến được trên 400 tấn chè thành phẩm,  doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 500 triệu đồng, lợi nhuận tăng từ 10-15%/năm. Các sản phẩm của HTX đã thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng của nhà nước và đã được Bảo hộ tem nhãn hàng hoá tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, thái độ phục vụ tận tình, cầu thị và phong cách công nghiệp của HTX đã thu hút được sự ủng hộ của người dân. HTX  sản xuất chế biến chè đã nâng vốn lưu động lên hàng tỉ đồng; tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 30 xã viên và nhiều lao động theo thời vụ với mức thu nhập ổn định bình quân cả năm từ 7 triệu đến 7 triệu 500 nghìn đồng/người/tháng.
    

Ảnh: Công nhân đang vận hành máy tại nhà xưởng
   

Thời gian tới Hợp tác xã chè Mường Khoa sẽ tiếp đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, để đảm bảo hơn nữa dây chuyền sản xuất chế biến chè, mở rộng quy mô xưởng, nâng cao công xuất, mở rộng thị trường, tạo công an việc làm cho  nhiều lao động hơn tại địa phương. Với sự nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, những năm qua, HTX sản xuất chế biến chè Mường Khoa đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng do các cấp, các ngành trao tặng./.


 


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 365
Hôm qua : 670