Xung kích đi đầu trong các phong trào của Đoàn

Trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn bản Nậm Bon xã Phúc Khoa luôn xung kích, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Trồng hoa, cây xanh các tuyến đường của Bản

Chi đoàn bản Nậm Bon xã Phúc Khoa hiện có trên 40 đoàn viên, thanh niên, đang tham gia sinh hoạt tại Chi đoàn. Những năm qua, Ban Chấp hành Chi đoàn đã tích cực tuyên truyền, vận động, đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa nội dung học tập và làm theo gương Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên trong tổ chức đoàn. Từ đó, phong trào hành động các phong trào Đoàn luôn được phát triển thông qua những hoạt động cụ thể như: Vận động đoàn viên thanh niên tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng các công trình, phần việc thanh niên; xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ; hiến máu nhân đạo. Trong năm 2020, với tinh thần “tương thân, tương ái” chung tay vì cuộc sống cộng đồng, Chi đoàn đã kết hợp với các nhóm tình nguyện tổ chức tặng 05 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó; 5 suất quà cho các gia đình chính gia đình có công tại Bản, mỗi suất trị giá 150 nghìn đồng.

Ảnh: Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh đường nội bản

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, Chi đoàn đã triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: Ra quân vệ sinh môi trường; tham gia nạo vét kênh mương nội đồng; trồng hoa và vệ sinh các tuyến đường nội bản. Trong phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Đoàn thanh niên bản đã động viên 03 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020. Hưởng ứng phong trào đồng hành với thanh niên lập nghiệp, Chi đoàn Nậm Bon phối hợp tư vấn, tìm kiếm việc làm cho 7 thanh niên, phối hợp với Đoàn xã Phúc Khoa nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn, tư vấn hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp. Bên cạnh đó, công tác quản lý đoàn viên cũng đã được thực hiện chặt chẽ. Năm 2020, Đoàn xã đã kết nạp 8 đoàn viên mới, giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng 2 đồng chí đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng viên.

Ảnh: Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Chi đoàn

Để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, trong thời gian tới, Ban chấp hành Chi đoàn bản Nậm Bon tiếp tục đổi mới hình thức hoạt động để đoàn viên thanh niên phát huy tính xung kích của tuổi trẻ; duy trì các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống; đẩy mạnh phong trào lập thân, lập nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, Chi đoàn bản Nậm Bon đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực, góp phần cùng với địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hôi, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng