Từng bước nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân

Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xã Pắc Ta huyện Tân Uyên đã quan tâm triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tích cực vận động Nhân dân hưởng ứng, tham gia xây dựng nếp sống, môi trường văn hóa, xóa đói giảm nghèo, phát triển phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ảnh: Toàn cảnh khu trung tâm xã Pắc Ta

Để phong trào thực hiện một cách hiệu quả; hàng năm, Ban Chỉ đạo Phong trào xã có kế hoạch kiểm tra, đánh giá, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện phong trào một cách hiệu quả nhất, từng bước nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa. Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, phong trào đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Nhờ đó, xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện bằng những con số, việc làm cụ thể. Đến nay, 7/9  bản đạt danh hiệu “Bản văn hóa”, số gia đình văn hóa đạt 1.205/ 1.383 hộ đạt 87%, trong đó 64% số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" 3 năm liên tục. Trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế được xã xác định là tiêu chí quan trọng. Do đó, xuyên suốt quá trình triển khai thực hiện, xã Pắc Ta tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển chăn nuôi. Trong phong trào “Nhà sạch - Bản sạch” được thực hiện hiệu quả, bà con Nhân dân trong các bản thường xuyên chủ động thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng lò đốt rác hộ, nhóm hộ và thu gom phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình, góp phần làm cảnh quan nông thôn thêm xanh - sạch - đẹp.

Ảnh: Những ngôi nhà khang trang sạch đẹp tại bản Tân Bắc

Bản Quyết Tiến là một trong những bản được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của xã Pắc Ta. Bản có 205 hộ với 1046 nhân khẩu. Những năm qua, người dân nơi đây tích cực thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển đàn trâu sinh sản, nuôi lợn, gà, vịt, ngan. Nhờ đó, đời sống kinh tế ngày một ổn định, bà con có điều kiện chăm lo đời sống tinh thần, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Bản đã xây dựng hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo đúng quy định. Bản không có học sinh bỏ học, học sinh trong độ tuổi đều được tới trường. Năm 2020, bản có 193 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ  94%. Trong đó, 137/ 193 hộ đạtaxdanh hiệu "Gia đình văn hóa" 3 năm liên tục. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Nhân dân trong bản đã hiến hơn 4000m vuông đất cùng hàng trăm ngày công lao động để làm các tuyến đường nội bản và kênh mương nội đồng. Hiện nay, 100% đường giao thông nội bản được bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, 100% số hộ trong bản có hố xử lý rác thải tại gia đình, 1 hố rác công cộng của bản, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đời sống văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, hàng năm vào dịp tết đến xuân về, bản đều tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Ảnh: Người dân bản Quyết Tiến vệ sinh đường làng bản

Những kết quả đạt được, đã tác động tích cực đến đời sống văn hóa tinh thần, góp phần quan trọng trong xây dựng nếp sống mới của người dân. Thời gian tới, xã Pắc Ta tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa phong phú, lành mạnh, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng