Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa xã Thân Thuộc

Ảnh: Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thân Thuộc

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, UBND xã Thân Thuộc đã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh ban hành quy chế làm việc, quy chế tiếp công dân, quy định cụ thể, rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ đạo xây dựng các văn bản có liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính; sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đảm bảo cho việc thực hiện cơ chế một cửa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nhằm khai thác, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân. Việc công khai thủ tục hành chính cũng được UBND xã chú trọng thực hiện theo quy định hiện hành, niêm yết công khai thời hạn giải quyết từng loại thủ tục, mức thu phí của từng loại hồ sơ; thường xuyên cập nhật công khai các thủ tục hành chính mới, quy định trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông. Ngoài ra, việc công khai các thủ tục hành chính còn được tổ chức tuyên truyền tại các Hội nghị của xã, bản và các Hội nghị phổ biến pháp luật.

Ảnh: Nhân dân đến giao dịch tại Bộ phận một cửa

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận “một cửa” của xã đã tiếp nhận và giải quyết 375 hồ sơ về lĩnh vực tư pháp, địa chính xây dựng, văn phòng thống kê và hồ sơ lao động thương binh và xã hội; không có hồ sơ quá hạn. Bộ phận “một cửa” hoạt động ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kịp thời, không gây phiền hà cho Nhân dân, không để chồng chéo trong quá trình giải quyết hồ sơ. Những thủ tục cần sự phối hợp giải quyết hoặc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên thì Bộ phận “một cửa” tiếp nhận, hẹn ngày trả cụ thể và chuyển đến cơ quan cấp trên giải quyết trong thời gian nhanh nhất. Anh Lò Văn Sơn - bản Chom Chăng xã Thân Thuộc cho biết: “Đến làm giấy đăng ký kết hôn tại Bộ phận một cửa xã, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo và giải quyết nhanh gọn, nhận được kết quả luôn trong buổi sáng, không phải mất công đi lại nhiều lần, tôi rất hài lòng”.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác CCHC ở xã Thân Thuộc đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, làm việc. Thời gian tới, xã tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện hoạt động cho Bộ phận “một cửa”; nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả và thuận lợi cho người dân. góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương../

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng