Đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới

Xác định việc lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong những năm qua, Chi bộ bản Phiêng Tâm, xã Mường Khoa luôn phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đồng chí đảng viên trong Chi bộ luôn gương mẫu, tiêu biểu trong các phong trào thi đua lao động, chuyển đổi cơ cấu sản xuất để các hộ dân trong bản học tập và làm theo.

Ảnh: Lãnh đạo bản Phiêng Tâm họp, triển khai  các nhiệm vụ

Trong các buổi sinh hoạt hàng tháng, chi bộ luôn dành thời gian thảo luận đưa ra các giải pháp lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa lai vào gieo trồng, phát triển cây rau màu, tập trung chăn nuôi phát triển kinh tế tại địa phương.  Đồng thời, phân công từng đảng viên phụ trách các tổ của bản tích cự tuyên truyền,vận động bà con Nhân dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cải tạo đất đồi đề phát triển diện tích chè. Việc lựa chọn những thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế mà nòng cốt là các đảng viên giữ vai trò gương mẫu vận động quần chúng làm theo đã được các đảng viên trong chi bộ thực hiện triệt để. Bên cạnh việc đưa các giống lúa cho năng suất hiệu quả kinh tế vào gieo trồng, Bản cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng các loại hình sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Ảnh: Cửa hàng tạp hóa với các mặt hàng đa dạng, phong phú phục vụ Nhân dân

Hiện nay, bản Phiêng Tâm có 232 hộ, 1086 nhân khẩu. Trong phát triển kinh tế có trên 180 hộ gia đình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà vịt với số lượng lớn, 13 hộ kinh doanh buôn bán nhỏ; 56 hộ tập trung vào trồng chè, cây ăn quả. Nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên các hộ dân trong bản đều cho thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tính đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 38 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,2%. Là hộ nông dân tiểu biểu trong phát triển kinh của bản, anh Lò Văn Bun cho biết: “Năm 2014 sau khi tìm hiểm và đi tham quan các mô hình trồng chè trên địa bàn huyện cùng với sự tuyên truyền của bản trong việc vận động người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng chè, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư gần 2ha chè. Sau hơn 6 năm trồng, đến nay diện tích chè của gia đình anh đã cho thu hoạch thường xuyên, giúp gia đình anh tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.

Ảnh: Mô hình phát triển kinh tế từ trồng chè của gia đình anh Lò Văn Bun

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thời gian qua Chi bộ bản đã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực vận động Nhân dân tự nguyện hiến 800 mét vuông đất, đóng góp hơn 60 triệu đồng, ngày công làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Hiện nay, trên 100% số hộ trong bản có hố xử lý rác thải tại gia đình, 2 hố rác công cộng của bản, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trên 90% đường giao thông trong bản được bê tông hóa giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi. Các tổ chức đoàn thể tại bản duy trì tự quản, vệ sinh hàng tháng. Đời sống văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, hàng năm vào dịp tết đến xuân về, bản đều tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong Nhân dân.

Ảnh: Những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp tại bản Phiêng Tâm

Từ những việc làm làm thiết thực, hiệu quả, Chi bộ bản Phiêng Tâm luôn phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của bản ngày càng phát triển. Từ những kết quả đã đạt được, Chi bộ bản đã được Huyện ủy Tân Uyên, Đảng ủy xã Mường Khoa tặng Giấy khen trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” Giấy khen về xây dựng Nông thôn mới, hàng năm chi bộ đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng