A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thẩm định, xét công nhận xã Nậm Sỏ đạt chuẩn nông thôn mới  năm 2020

Ngày 3/3/2001, Đoàn công tác Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh do đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức họp thẩm định, xét đạt chuẩn NTM đối với xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. Cùng đi có các đồng chí Hội đồng thẩm định tỉnh, về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Lê Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, đại diên Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã Nậm Sỏ.


Ảnh: Hội đồng thẩm định bỏ phiếu đánh giá xã Nậm Sỏ

Sau khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Nậm Sỏ nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của tỉnh, huyện, các ngành chức năng, tổ chức chính trị xã hội. Xã là địa phương cuối cùng của huyện đạt 19/19 tiêu chí NTM; trong đó 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm với 65/65 km; đường trục bản, liên bản được cứng hóa với 17,1/21,3 km; đường trục chính nội đồng cứng hóa 2,4/4,8 km; kiên cố 25,9 km kênh thủy lợi. Có 15/16 bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 3 trường học đạt chuẩn về cơ sở chất phục vụ dạy và học. Toàn xã có 1.177/1.496 hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,49%... Tính đến hết năm 2020, toàn xã đã xóa 76 nhà tạm, làm mới trên 350 nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi; có 197 hộ hiến 17.300m2 đất để làm đường giao thông, đóng góp trên 220 ngày công lao động xây dựng các tuyến đường, nhà văn hóa và nhà lớp học…
 

Ảnh: Đoàn đi kiểm tra mô hình sản xuất tinh dầu Quế tại xã Nậm Sỏ
 

Sau khi khảo sát thực tế tại một số bản về quy hoạch định hướng phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, mô hình phát triển kinh tế, trường học, Đoàn công tác đã họp thẩm định, xét đánh giá từng tiêu chí. Qua bỏ phiếu, 100% phiếu đồng ý đạt 19 tiêu chíđạt chuẩn NTM. 
 

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc
 

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lê Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên đã chia sẻ những khó khăn trong công tác xây dựng nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện và đặc biệt là đối với xã Nậm sỏ về một số tiêu chí thu nhập có nguy cơ trượt chuẩn cao, do vậy huyện đã đầu tư các nguồn lực cho các xã để giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế. Hiện nay xã Nậm Sỏ còn rất nhiều tài nguyên đất để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp kinh tế rừng. 
 

Ảnh: Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tai buổi làm việc
     

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh đánh giá cao kết quả mà xã Nậm Sỏ đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị xã Nậm Sỏ nâng cao chất lượng các tiêu chí trong đó duy trì tiêu chí thu nhập, tổ chức sản xuất trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, đối với những diện tích còn trống thì ưu tiên cho phát triển cây quế, dổi, đối với đai cao và dốc thì tập trung cho cây thông và cây sa mu, nghiên cứu phát triển vùng trồng cây dổi trên địa bàn, đối với phát triển diện tích chè huyện và các cơ quan chuyên môn cần quan tâm đến các tiêu trí về nhiệt độ bình quân năm, độ ẩm sau khi đảm bảo các tiêu chí thì mới bổ sung thêm quy hoạch trồng chè tạo sinh kế cho bà con, tập trung tổ chức liên kết các nhóm hộ chăn nuôi gia súc tập trung; mở rộng đường giao thông nhất là đường sản xuất nội đồng phát triển thì mới giúp người dân cơ giới hóa để mở rộng vùng sản xuất; đảm bảo vệ sinh môi trường đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi; giữ vững địa bàn xã không ma túy, đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới huyện cần rà soát lại các nội dung trong hồ sơ như các tiêu trí môi trường, thu nhập, cải tạo vườn tạp.. của xã nông thôn mới.
 

Ảnh: Rừng Dổi của Công ty đầu tư xây dựng Quyết Tiến
 

Cùng ngày Đoàn công tác của UBND dân tỉnh do đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trường đoàn đã đi thăm và kiểm tra diện tích rừng sản xuất của Công ty đầu tư xây dựng Quyết Tiến, hiện nay Công ty có gần 800 ha rừng sản xuất trong đó có 80 ha rừng là cây dổi được trồng từ năm 2010 đến nay diện tích rừng dổi của Công ty đã đang sinh trưởng và phát triển tốt có đường kính từ 20 – 30 cm. Qua đây, đồng chí Trưởng đoàn công tác của tỉnh ghi nhận, đánh giá cao việc đưa cây dổi vào trồng và đề nghị huyện cần nghiên cứu cụ thể để đưa vào trồng loại cây này ở những nơi phù hợp./.
                                                                                  


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 315
Hôm qua : 697